Ngày 24 tháng 01

Bl. Timothy Giaccardo
(1896-1948)

Giuse Giaccardo sinh ngày 13 tháng 6 năm 1896 tại miền Narzole, Cuneo, nước Ý. Song thân của ngài là những nông dân lao động vất vả. Giuse đã hấp thụ được nhiều thói quen tốt lành nơi cha mẹ của mình. Họ yêu mến đức tin Công giáo và đã truyền lại gia sản ấy cho Giuse. Giuse thường hay cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể và với Đức Mẹ Maria. Ngài có một bức ảnh Đức Mẹ nho nhỏ đặt ở trên kệ sách trong căn phòng của ngài.

Giuse giúp lễ cách rất đều đặn. Đó là dịp thuận tiện để Giuse gặp gỡ vị linh mục trẻ hay đến giúp tại nhà thờ thánh Bênađô. Vị linh mục sắp sửa thiết lập một hội dòng mới, là dòng thánh Phaolô. Tên của ngài là cha Alberion. Giuse rất yêu mến cha Alberion. Cha Alberion cũng rất bị ấn tượng bởi Giuse. Ngài hướng dẫn Giuse về đường thiêng liêng. Sau đó, Giuse gia nhập chủng viện ở Alba để học làm linh mục. Năm 1917, Giuse xin vị giám mục của mình cho phép được rời bỏ chủng viện. Giuse mong muốn gia nhập hội dòng mới thành lập của cha Alberion, vừa tròn 3 năm tuổi. Vị giám mục đã miễn cưỡng cho phép Giuse tham gia hội dòng thánh Phaolô. Giuse tuyên những lời khấn thánh năm 1920. Ngài lấy tên là Timothy, theo tên của vị học trò rất mực yêu quý của thánh Phaolô. Sau đó hai năm, Timothy Giaccardo được thụ phong linh mục, và ngài là linh mục đầu tiên trong hội dòng mới lập của cha Alberion.

Ơn gọi đặc biệt của cha Timothy Giaccardo, với tư cách là linh mục dòng thánh Phaolô, là phục vụ như một tông đồ giảng đạo bằng các phương tiện truyền thông đại chúng. Cha Timothy viết lách, biên tập, in ấn và phân phát lời Chúa. Ngài đảm nhận nhiều công việc quan trọng với lòng can đảm và khiêm tốn. Một số người không hiểu những hoạt động tông đồ của tập thể anh chị em dòng thánh Phaolô. Họ thắc mắc làm sao các linh mục, tu sĩ và nữ tu đều có thể là những người xuất bản? Làm sao họ có thể dùng các phương tiện như dụng cụ để truyền giảng Tin mừng? Cha Timothy Giaccardo đã giúp họ hiểu rõ ơn gọi tuyệt vời của các anh chị em dòng thánh Phaolô. Cha cũng là bậc thầy vĩ đại của các linh mục và tu sĩ phục vụ trong ơn gọi tông đồ mới này. 

Cha Timothy phục vụ Thiên Chúa tại Bắc Ý và Rôma. Ngài là phụ tá rất đắc lực của cha Alberion. Thực ra, cha Alberion gọi chân phước Timothy Giaccardo là “người trung tín nhất trong các người trung tín.” Nhưng cha Timothy không là vị kế nhiệm của đấng sáng lập, như cha Alberion đã kỳ vọng. Cha Timothy Giaccardo bị chứng bệnh tăng bạch cầu (leukemia) rất nặng. Ngài qua đời ngày 24 tháng 01 năm 1948. Lễ an táng cha Timothy Giaccardo được cử hành tại VCTĐ Thánh Phaolô ở Rome ngày 26 tháng 01 năm 1948 và cha được an táng trong Đền Thánh Maria Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ của nhà mẹ của Hội Dòng Thánh Phaolô. 

Đến ngày 22 tháng 10 năm 1990, cha Timothy Giaccardo được Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc chân phước.

Đây là lời cầu nguyện chúng ta có thể nài xin chân phước Timothy Giaccardo giúp chúng ta biết thận trọng chọn lựa những phương tiện chúng ta đang sử dụng: “Lạy chân phước Timothy Giaccardo, ước gì những sách vở và tạp chí chúng con đọc, những chương trình chúng con xem, âm nhạc chúng con nghe và trò chơi chúng con chơi, ngày một dẫn chúng con tới gần Đức Chúa Giêsu hơn. Xin cũng giúp chúng con tránh xa những phương tiện nguy hại làm mất lòng Chúa. Amen.”

(Trích  "Các Thánh" Tin Mừng Net  Susan Helen Wallace Fsp -  Đa Minh M Nguyễn Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  và Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)