Ngày 07 tháng 2

Bl. Anthony Vici of Stroncone
(1381-1461)

Antoine Vici sinh năm 1381 thuộc dòng tộc gia đình quý tộc và đều gia nhập dòng ba Phan Sinh. Năm lên 12 tuổi, vì say mê nếp sống thánh của dòng Phan Sinh. Anton xin vào tu viện dòng tại Stroncone nhưng bị từ chối đến ba lần vì tuổi quá nhỏ và thiếu sức khỏe. Nhưng sau cùng bề trên cũng chấp nhận và cho Anton mặc tu phục đệ tử của dòng. 

Vì nhận thấy cậu có nhiều khả năng, các bề trên có ý định cho học để chịu chức linh mục nhưng cậu đã năn nỉ chỉ xin làm một tu huynh hèn mọn suốt đời. Sau một năm thử luyện, Anton được bề trên tu viện là Chân Phúc Thomas Florence cho đến tu viện Fiesole và gia nhập tập viện dưới sự hướng dẫn của người chú là linh mục John Stroncone. Thầy Anton tiến rất nhanh trên đường trọn lành nên được đề cử giúp đỡ các tập sinh mặc dù thầy chỉ là một tu huynh không có chức linh mục. Năm 1428, thầy được bề trên sai đến đảo Corsina để giúp thành lập một tu viện mới. Sao đó ít năm, thầy được cử về nguyên quán, đến tu viện Carceri gần thành Assisi, tại nơi đây thầy đã sống suốt 30 năm trường trong cầu nguyện, ăn chay và khất thực để nuôi anh em dòng. Đến năm 1460, thầy Anton lại được chuyển về tu viện thánh Damiano và năm sau, thầy qua đời ngày 07 tháng 2 năm 1461 tại đây lúc 80 tuổi, sau 68 năm sống trong nhà Chúa.

Thi hài người tu sĩ thánh thiện được mai táng trong mộ dưới nền cung thánh của nhà thờ thánh Damiano. Hôm trước ngày giỗ giáp năm thầy Antôn, người ta thấy một ngọn lửa cháy sáng trên bia mộ, ngọn lửa mà thánh James Marches công nhận là một “dấu chỉ của trời cao” và lập tức cuộc cải táng được tiến hành. Thánh James cũng tham dự cuộc cải táng này và mọi người phát hiện ra thi hài của người tu sĩ thánh thiện và khiêm tốn này vẫn hoàn toàn nguyên vẹn và tỏa hương thơm. Lòng sùng kính của các tu sĩ và dân chúng trong thành không cho phép chôn cất thi hài xuống mộ đất một lần nữa, vì thế thi hài đã được táng trong khoang vòm của một bức tường của nhà thờ ở về phía tòa giảng. 

Lần cải táng và xét nghiệm thứ hai được tiến hành ngày 28 tháng 6 năm 1599 với phép của Đức HY Mattei và sự hiện diện của Giám Mục thành Assisi. Sau một nghi thức long trọng, thi hài được đặt vào một quan tài bằng pha lê bên dưới bàn thờ phụ. Trước đài vị này đã xảy ra nhiều phép lạ nhãn tiền. Một trong những phép lạ ấy là những tiếng gõ rất rỏ ràng từ hòm thánh tích phát ra và nhiều người đã được chứng kiến. Văn khố của tu viện thánh Phan Sinh tại Stroncone vẫn còn lưu giữ những tài liệu được các nhân chứng của các điều lạ này viết lại.

Năm 1649, một dấu lạ khác thường nữa xảy ra. Thi hài trước vẫn nằm, tay phải đặt trên tay trái, bỗng nhiên ngước dậy khi người ta đem đến một thiếu nữ bị quỉ ám đến trước đài vị. Đầu và hai vai ngẫn lên chừng 20 cm, tay phải cũng nhắc lên vài phân trên tay trái. Thánh tích hiện nay vẫn giữ nguyên ở hai tư thế này. Sau sự kiện này 160 năm tức năm 1809, trong lúc cuộc cung nghinh xác thánh long trọng đến thành Stroncone, người ta thấy thi hài của thánh nhân vẫn còn mềm mại, hai vai, đầu và tay phải vẫn ngẩng lên mà không có gì đỡ.

Mộ phần của thầy dòng thánh thiện này đã là trung tâm hành hương của nhiều tín hữu, là hiện trường của nhiều phép lạ và ơn ban. Khi xét những dấu lạ và sự thánh thiện của thầy, Đức Giáo Hoàng Innocent XI đã tôn phong thầy Anton Vici lên bậc Chân Phước ngày 28 tháng 6 năm 1687.

Dịp kỷ niệm 500 năm ngày Chân Phước Antoine Vici đã được thành phố Stroncone và tại đền thánh kính ngài đã tổ chức mừng kính rất long trọng.

(Nhóm Tinh Thần trích "The Incorruptibles" của Joan Carroll Cruz /Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ và nhuận chính lại theo Patron Saint & Santi-Beati-Testimoni)