Ngày 11 tháng 01

Bl. Bernard Scammacca
(1430-1487)

Blessed Bernardo ScammaccaBernard Scammacca sinh năm 1430 tại Catania, đảo Sicily, nước Ý trong một gia đình giàu có và đạo đức. Bernard đã sống quãng đời trai tráng của mình trong tội lỗi cho đến khi bị gẩy chân trong một cuộc ẩu đã. Trong thời gian dưỡng bệnh lâu dài, Bernard nghỉ đến những nguy hiểm liều mất linh hồn và đã trở về cùng Chúa, từ bỏ những thói mê xấu xa, quyết tâm theo đuổi lý tưởng trọn lành.

Bernard được nhận vào dòng thánh Đa Minh tại Catania năm 1452 và sống quãng đời còn lại trong sám hối khem khổ để chuộc lại những tội lỗi của mình thời trai trẻ. Tài liệu còn ghi lại thầy được đặc ân nói tiên tri, có lần nhiều người nhìn thấy thầy được nhắc bổng khỏi mặt đất trong lúc ngất trí trước tượng Chúa Chuộc Tội. Một lần khác, anh em trong dòng thấy phòng của thầy tràn ngập ánh sáng phát ra từ một ngọn đuốc trên tay một hài nhi có nét đẹp thiên đàng đứng bên cạnh thầy, tay cầm quyễn sách cho thầy đọc. Tài liệu cũng ghi lại rằng mỗi khi thầy Bernard đi dạo trong vườn hoa của tu viện thì chim thường bay xuống ca hót, nhưng cũng biết ngừng lại những khi thầy cầu nguyện. Thầy cũng được ơn tiên tri, biết trước ngày chết của mình và thầy đã dùng ơn này để cảnh giác nhiều người để họ hoán cải đời sống.

Thầy Bernard từ trần vào ngày 11 tháng 1 năm 1847 và được mai táng giản dị theo luật lệ dòng, nhưng liền sau đó người ta đã kể lại nhiều biến cố lạ thường xảy ra. Sau thời gian 50 năm, thầy Bernard hiện về với cha bề trên tu viện và xin cải táng thi hài đến một nơi yên nghĩ xứng đáng hơn trong nguyện đường Mân Côi. Thi hài thầy Bernard được cải lên, người ta phát hiện vẫn còn nguyên vẹn. Trong lúc di chuyển thi hài, theo lời kể lại thì các chuông giáo đường đều reo vang mà chẳng thấy có người kéo và một người đã được chữa lành bệnh bại liệt cùng nhiều phép lạ khác xảy ra.

Một người quý tộc được lành bệnh nhờ lời thầy cầu bầu đã âm mưu đem di hài của đấng thánh về lâu đài của mình một cách bí mật. Ông ta cùng với toán gia nhân đang đêm xâm nhập vào tu viện và trong lúc đang ra sức mở cửa đền thánh – theo tài liệu còn ghi lại – đấng thánh đã đánh thức các tu sĩ đang say giấc và báo cho họ vội lên nhà thờ. Bọn người lạ mặt bị bắt quả tang ngay tại cửa nhà thờ trong lúc đang cố sức một cách vô vọng nhắc quan tài lên, quan tài bỗng trở nên rất nặng cách lạ thường. Sau khi đuổi những người lạ mặt đi khỏi, các tu sĩ đã đưa quan tài lên khỏi mặt đất một cách dễ dàng và đem để lại vị trí cũ trong đền thánh. 

Xác Chân Phước Bernard vẫn còn nguyên vẹn sau thời gian trên 500 năm, hiện đang được bày kính trong nguyện đường thánh Biagio trong tu viện thánh Đa Minh tại Catania. Tại đây, các tín hữu vẫn còn kinh ngạc về tình trạng di hài của vị Chân Phước, tuy đã khô nhưng vẫn còn mềm mại và nước da vẫn còn sáng.

Chân Phước Bernard Scammacca được cư dân khắp nơi trên đảo Sicily tôn kính. Đến năm 1825, Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã chuẩn nhận sự sùng kính ngài.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints và trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ")