Ngày 02 tháng 3

Bl. Charles of Flanders
(1083-1127)

Blessed Charles of FlandersBá tước Charles ở Flanders được thần dân trong vương quốc của ngài gọi là “nhân hậu.” Họ đặt cho Charles cái tên đó bởi vì họ thấy ngài thực sự là thế. Charles Flanders sinh năm 1083 là con trai của thánh vương Canut, vua nước Đan Mạch. Lúc vua cha bị ám sát năm 1086, Charles mới được năm tuổi. Khi lớn lên, Charles cưới Magaríta thuộc gia đình Quận Công Clermont, một người phụ nữ trẻ đẹp tốt lành, làm vợ. Charles là nhà lãnh đạo có tính khí ôn hòa, dịu dàng và công bằng. Thần dân rất tín nhiệm ngài và luật lệ của ngài. Charles cố gắng trở nên một tấm gương sáng mà ngài mong muốn thần dân noi theo.

Vài người quý tộc tố cáo Charles tội bất công vì đã ưu đãi bênh vực người nghèo hơn người giàu. Ngài trả lời lại cách tử tế rằng: “Đó là vì tôi quá biết những cảnh túng bấn khó khăn của người nghèo và niềm kiêu hãnh tự hào của người giàu.” Những người nghèo khổ trong vương quốc được nuôi ăn hằng ngày tại lâu đài của Charles.

Charles ở Flanders ra lệnh cho những người giàu có trồng cấy các vụ mùa để thần dân có nhiều của ăn với giá cả phải chăng. Một số nhà giàu đã cố tích trữ lúa thóc để bán với giá đắt đỏ. Charles “nhân hậu” nghe biết điều đó liền tức khắc bắt họ phải bán với giá bình thường. Charles đã khiển trách một người cha có ảnh hưởng lớn và các con của ông vì những sách lược bạo hành của họ. Họ liền cấu kết với một nhóm kẻ thù nhỏ đang muốn hãm hại ngài.

Mỗi sáng, bá tước Charles đi chân không đến tham dự Thánh Lễ và thường tới Nhà thờ thánh Donatian ở Bruges rất sớm. Ngài làm việc này với tinh thần sám hối đền tội. Ngài mong ước đào sâu hơn đời sống thiêng liêng của riêng ngài với Thiên Chúa. Các kẻ thù biết Charles thường cầu nguyện một mình trước giờ lễ. Nhiều người yêu mến Charles đã lo lắng cho tính mạng của ngài. Họ báo cho ngài biết quãng đường dẫn đến Nhà thờ thánh Donatian ở Bruges có thể đưa ngài tới chỗ chết. Nhưng Charles đáp lời họ rằng: “Chúng ta luôn luôn ở giữa những mối nguy hiểm, nhưng chúng ta thuộc về Thiên Chúa.” Rồi một buổi sáng nọ, đang khi cầu nguyện một mình trước tượng ảnh Đức Mẹ, Charles đã bị các kẻ thù tấn công và giết chết. Charles ở Flanders được phúc tử đạo ngày 02 tháng 3 năm 1127. Thánh tích của ngài ở nhà thờ chính tòa Bruges, nước Bỉ. Đức Giáo Hoàng Leo XIII xác nhận cho phép tôn kính Chân Phước Charles ở Flanders năm 1883.

 Nếu chúng ta muốn làm một việc có ý nghĩa, chúng ta hãy noi gương bắt chước Chân phước Charles ở Flanders. Ngài đặt để tình yêu Chúa Giêsu ảnh hưởng trên đời sống thường nhật của ngài. Mỗi sáng khi rời khỏi Nhà thờ, Charles thật sự bắt đầu “sống Thánh Lễ.” Chúng ta cũng hãy xin ngài giúp chúng ta sống tương tự như ngài.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints và Santi-Beati-Testimoni)