Ngày 07 tháng 10

Bl. Chiara Luce Badano
(1971-1990)

Chiara Luce Badano sinh ngày 29 tháng 10 năm 1971 tại Savano miền Bắc nước Ý. Con gái một của ông bà Ruggero và Maria Teresa Badano. Sau 11 năm thành hôn, ông bà mới có được niềm vui đón chào đứa con đầu lòng và con gái độc nhứt của mình. Người mẹ nói: "Chiara không chỉ là con gái độc nhứt của chúng tôi. Trước hết, nó thuộc về Chúa. Do đó, chúng tôi phải giáo dục nó, nhưng vẫn tôn trọng tự do của nó".

Là một thiếu nữ, Chiara cũng thích ca hát, nhảy múa, chơi tennis và trượt xe lăn. Cô cũng thích leo núi và đi biển. Nhưng quan trọng hơn cả, cô cũng thích đi lễ mỗi ngày. Chiara luôn "đặt Chúa Giêsu vào chỗ nhứt trong cuộc sống. Em gọi Chúa Giêsu là "phu quân" của mình."

Năm 1981, Chiara đã khám phá ra Phong Trào Focolare, nhờ một người bạn tên là Chicca là người đã mời em tham gia Phong Trào "GEN" [thế hệ mới], một nhánh của Phong trào Focolare dành cho giới trẻ.

Một ngày nọ, năm lên 17 tuổi, trong lúc chơi tennis, cô gái cảm thấy đau nhức trong người. Khi trở về nhà với khuôn mặt nhợt nhạt, em đi thẳng lên phòng. Người mẹ hỏi con tại sao không tiếp tục chơi. Em cho biết: lúc đang chơi, em cảm thấy đau lưng đến độ phải quăng chiếc vợt đi.

Cơn đau ngày càng mãnh liệt hơn. Không bao lâu các bác sĩ khám phá ra Chiara bị ung thư xương. Khi được biết tin, Badano đã thốt lên: "Lạy Chúa Giêsu, nêu đây là ý Chúa, con xin chấp nhận". Sau nhiều cuộc thử nghiệm.Vì bệnh tình ngày càng trầm trọng, Chiara phải nhập viện nhiều lần để điều trị. Trong lúc hóa trị, cô nói rằng một sự đau khổ được đón nhân sẽ làm cho con người được tự do. Cô cũng từ chối thuốc giảm đau. Cô nói: "Tôi muốn được chia sẻ càng nhiều càng tốt nỗi đớn đau của Chúa Giêsu trên thập giá".

Người mẹ vẫn còn nhớ lại lúc con gái mình trở về nhà sau lần chạy hóa trị đầu tiên. Cô không muốn nói chuyện với ai cả. Bà Maria Teresa kể lại: "Tôi nhìn cháu và nhận ra được cuộc chiến đấu trên gương mặt cháu khi cháu "thưa xin vâng" với Chúa Giêsu". Phải 25 phút sau, Chiara mới nhìn mẹ và nói: "Bây giờ mẹ có thể nói". Chiara còn phải chịu giải phẩu. Nhưng cuộc giải phẩu đã thất bại. Kể từ đó, Chiara không thể xử dụng đôi chân của mình nữa.

Là một thành viên của Phong Trào Focolare [Tổ Ấm], cô Badano đã liên lạc thư từ trong nhiều năm với bà Chiara Lubich, sáng lập viên của phong trào. Tình bạn giữa Chiara và bà Chiara Lubich ngày càng thắm thiết. Bà Chiara đặt thêm cho Chiara một tên mới là "Luce", nghĩa là Ánh Sáng.

Chiara đã phải trải qua nhiều tháng hấp hối khi chuẩn bị đi gặp gỡ với Chúa Giêsu. Người bạn thân của Chiara là Chicca kể lại: "Những giây phút đẹp nhứt là mùa hè cuối cùng. Chiara nằm bất động trên giường".

Chicca cho biết: Chiara muốn chuẩn bị mọi sự cho đám tang của mình, từ các bài hát trong thánh lễ cho đến quần áo và bộ tóc của mình. Mọi sự phải được chuẩn bị như một cuộc lễ. Chicca kể thêm: "Chiara nói với tôi rằng cô muốn được chôn cất với một bộ áo trắng như một cô dâu đi gặp Chúa Giêsu".

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Chiara dành cho mẹ mình là: "Mẹ hãy vui vì con được hạnh phúc và khi mẹ mặc áo cho con, mẹ phải lập lại ba lần lời này: Giờ đây Chiara đi gặp Chúa Giêsu". Chiara cũng xin được trao tặng giác mô của mình cho hai người bạn trẻ. Cô qua đời ngày 07 tháng 10 năm 1990 tại Sassello, Savona, nước Ý. 

Án phong thánh đã được xúc tiến. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã công nhận các nhân đức anh hùng cao độ của Đấng Đáng Kính Chiara Luce Badano ngày 03 tháng 7 năm 2008. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính Chiara Luce Badano qua Đức TGM Angelo Amato, bộ trưởng bộ phong thánh, đại diện chủ sự lễ nghi tôn phong Chân phước tại Nhà Thờ Đức Bà Tình yêu Chúa ở Acqui, ngoại ô Roma ngày 25 tháng 9 năm 2010.

Cùng ngày, hàng ngàn thành viên của Phong Trào Focolare đã  tập trung tại Đại thính đường Phaolô VI để mừng kính vị Chân phước đầu tiên của Phong Trào. Đức hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa thánh  đã dâng thánh lễ tạ ơn tại vương cung thánh đường thánh Phaolô ngoại thành ngày 26 tháng 9 năm 2010.

(Nhóm Tinh Thần trích Vietnamese Missionaries in Asia và nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Baeti-Testimoni)