Ngày 09 tháng 8

Bl. Franz Jägerstätter
(1907-1943)

Blessed Franz Jagerstatter Chân Phước Franz Jägerstätter sinh ngày 20 tháng 5 năm 1907 tại Sankt Radegund, Oberosterreich nước Áo. Cha chết sớm khi anh còn nhỏ, mẹ của anh phải tái giá với một người nông dân tại địa phương để nuôi dưởng cho anh khôn lớn. Anh lập gia đình và có ba người con gái. Mỗi ngày Anh đều tham dự thánh lễ và phụ trách phần Phụng Vụ cho giáo xứ. 

Anh là một nông dân đơn giản với đức tin Công Giáo sâu xa, một người đã thấy rõ bộ mặt dã man của chủ nghĩa Quốc Xã. Khi bị gọi nhập ngũ, anh đã từ chối nói rằng lương tâm mình không cho phép bất chấp, nhiều linh mục cho anh biết là việc thi hành quân dịch trong tình trạng bị bó buộc này là có thể biện minh được, hơn nữa công việc của anh là phục vụ trong một đơn vị y tế.

Anh bị Đức Quốc Xã cáo buộc tội phản quốc và bị xử bắn ngày 09 tháng 8 năm 1943 tại Brandenburg an der Havel, Brandenburg gần Berlin, nước Đức. Những bạn bè chứng kiến cuộc hành hình cho biết anh giữ một thái độ trầm lặng trước cái chết và tiếp tục cổ vũ cho đức tin một cách bất bạo động bằng cách nói rằng tình yêu sẽ chiến thắng hận thù. Anh di trối với các con rằng anh muốn các con mình nhớ đến mình như một vị tử đạo hơn là một cộng tác viên của chủ nghĩa Quốc Xã.

Đức Giáo Hoàng Benedictus XVI chấp nhận các nhân đức tử đạo anh hùng của Đấng Đáng Kính Frank Jagerstatter ngày 01 tháng 6 năm 2007 và tôn phong Chân Phước cho người ngày 26 tháng 10 năm 2007 tại Linz, Áo qua Đức HY José Savaira Martins của Bộ Phong Thánh chủ lễ. Trong thánh lễ tôn phong còn có sự hiện diện của người vợ góa của anh, bà Franziska, năm nay đã 94 tuổi cùng với đông đảo các con cháu.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints & Santi-Baeti-Testimoni & VietCatholic News)