Ngày 18 tháng 4

Bl. Idesbald of Dunes
(1090-1167)

Blessed Idesbald of Dunes Sinh năm 1106 trong dòng dõi quý tộc xứ West Flanders, nước Bỉ. Idesbal đã phục vụ tổ quốc suốt 30 năm, trong đó có một thời gian ngài phục vụ trong triều đình quận công xứ Flanders. 

Sau đó, năm 1150 ngài xin gia nhập đan viện Đức Bà Dunes của dòng Citeaux gần Dunkirk và Nieuport bên Pháp. Sau một thời gian phục vụ như một kinh sĩ tại nhà thờ thánh Walburga, Idesbald khi ấy mặc dù không còn trẻ tuổi nhưng cũng được các tu sĩ Citeaux đón nhận và không bao lâu ngài đã chiếm được lòng kính yêu của toàn thể đan viện. 

Kinh Thần Vụ là mối quan tâm hàng đầu luôn chị phối thánh nhân. Ngài thường bị thu hút vào nhiệm vụ lĩnh xướng hát kinh đến độ ngất trí quên hết tất cả. Trong thời gian 20 năm thánh nhân giữ nhiệm vụ bề trên, uy tín của đan viện không ngừng được nâng cao tương xứng với những đặc ân mà Đức Thánh Cha ban cho. Các tín hữu tranh nhau giúp đỡ các dự án của cha bề trên đan viện.

Năm 1167, khi cha thánh Idesbald qua đời, các anh em trong dòng vì thấy đời sống thánh thiện của ngài nên đã mai táng ngài trong một quan tài và chôn dưới nền nguyện đường của đan viện trái với thói lệ thời ấy. Vào năm 1623, tức là hơn 450 năm sau ngày thánh nhân qua đời, người ta phát hiện thi thể của ngài vẫn còn nguyên vẹn. Sau đó ngày 23 tháng 7 năm 1894, nhân dịp xác nhận thánh tích của thánh nhân, người ta đã tổ chức nhiều lễ hội vui mừng. Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã xác nhận lễ mừng kính Chân Phước Idesbald ở Dunes năm 1894.

Thi hài của thánh nhân ngày nay không còn nguyên vẹn. Bộ hài cốt của ngài được đặt trên lụa trong một quan tài được tôn kính trong nhà thờ Notre Dame de la Poterie tại thành phố Bruges xứ Flanders. Cánh tay trái của ngài được đức giám mục giáo phận Bruges gìn giữ, còn xương đùi phải được giữ trong nhà thờ Đức Bà Dunes.

(Nhóm Tinh Thần trích "The Incorruptibles" của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ và nhuận chính lại theo Patron Saint & Santi-Beati-Testimoni)