Ngày 26 tháng 11

Bl. Giacomo Alberione
(1884-1971)

Blessed Giacomo AlberioneChân phước Giacôbê Alberione sinh ngày mùng 4 tháng 4 năm 1884 tại San Lorenzo di Fossano, Cuneo, miền Bắc nước Ý. Ngài là con thứ năm trong gia đình làm nghề nông vất vả. Giacôbê lớn lên trong bầu khí Kitô giáo đạo hạnh, nơi đức tin không những được dạy mà còn được sống một cách cụ thể. Một ngày kia tại trường học, lúc Giacôbê lên 6, cô giáo của Giacôbê đã hỏi các học sinh của mình rằng muốn làm gì khi trưởng thành. Và tới lượt Giacôbê Alberione. Sau khi suy nghĩ một lát, ngài tuyên bố: “Thưa cô, em sẽ làm một linh mục!”

Lên 16 tuổi, Giacôbê Alberione gia nhập chủng viện Bra và Alba. Giacôbê đi tới đó với thân phụ ngài trên một chiếc xe bò. Có vài chủng sinh đã cười nhạo và nói: “Ê, cậu ấy tới đây học với bò kìa!” Nhưng Giacôbê Alberione, với trí thông minh lanh lẹ và vui đùa, đã trả lời họ rằng: “Ồ, miễn là con bò không gặm sách vở của tôi là được!”

Trong đêm 31 tháng 12 năm 1900, một đêm chia tay với thế kỷ thứ 19 để bước sang thế kỷ thứ 20, Giacôbê Alberione đã nhận được một ơn gọi rõ rệt. Sau thánh lễ nửa đêm, các chủng sinh được tự do lưu lại trong nhà thờ bao lâu tùy thích. Mình Thánh Chúa được đặt cách trọng thể; và Giacôbê Alberione đã ở lại cầu nguyện suốt bốn giờ đồng hồ. Trong thời gian ấy, Giacôbê nhận được một ánh sáng đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể. Giacôbê Alberione nghe thấy Đức Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy đến với Chúa và tất cả mọi người trong thế kỷ mới này đều đến với Đức Chúa Giêsu.

Rồi, Giacôbê Alberione được thụ phong linh mục ngày 29 tháng 6 năm 1907. Và ngài đã dành trọn con tim cho sứ vụ linh mục. Cha được bài sai đi coi giáo xứ ở Narzole và là cha linh hướng của chủng viện Alba. Ngài là giáo sư dạy môn sử học và là một giảng viên giáo lý. Năm 1913, Giacôbê Alberione cũng được mời làm giám đốc nhà xuất bản tờ tuần báo Gazzetta d'Alba của giáo phận. Trong khi thực hiện tất cả những công việc này, Giacôbê cầu nguyện và chờ đợi Thiên Chúa sẽ dẫn dắt ngài trong sứ vụ đặc biệt phục vụ Giáo hội. Giacôbê Alberione nhận thấy rằng ngài đang được mời gọi để thiết lập cộng đoàn Society of Saint Paul ngày 20 tháng 8 năm 1914 và cộng đoàn "Nữ Tử Thánh Phaolô" (Daughters of Saint Paul) ngày 15 tháng 6 năm 1915 với sứ mạng rao truyền lời Chúa bằng việc sử dụng các công nghệ hiện đại, nhất là qua việc xuất bản.

Giấc mơ của cha Giacôbê Alberione lúc đầu nhỏ bé như hạt cải, chỉ với sự giúp đỡ của vài cậu nhỏ đang học cách in ấn trong căn nhà thuê mướn. Nhưng thời gian cũng như lòng tin và lời cầu nguyện đã làm cho hạt giống này trở nên một cây to. Các tu sĩ và linh mục cũng như các nữ tu dòng thánh Phaolô không ngừng phát triển về nhân sự, trong nước cũng như ngoài nước. Họ dùng những kỹ thuật hiện đại để đem Tin mừng đến cho lớp người hiện đại như việc xuất bản, các chương trình truyền thanh, truyền hình… Và khi công nghệ mới được phát minh, họ liền sử dụng nó để phục vụ Chúa Kitô và Giáo hội của Người.

Khi hai hội dòng nam và nữ vừa được thành hình, cha Giacôbê Alberione lại thiết lập thêm mười cộng đoàn tu trì và nhiều tu hội đời khác nữa, tất cả làm thành đại gia đình Phaolô. Cha Giacôbê Alberione trở thành cha linh hướng của hết thảy con cái mình, cả nam lẫn nữ, trao truyền cho họ niềm tín thác tuyệt đối vào sự quan phòng của Thiên Chúa và tận tình đối với Thánh Thể, với lời Chúa, với Giáo hội và với sứ vụ tông đồ qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Lúc Công đồng chung Vaticanô II được khai mở năm 1962, cha Giacôbê Alberione là một trong số các bề trên tổng quyền được mời tới tham dự. Từ ngày 11 tháng 10 năm 1962 đến ngày mùng 8 tháng 12 năm 1965, cha Giacôbê Alberione đã tham dự tất cả các cuộc họp của Công đồng. Cha ngồi thinh lặng, hầu như bất động, lắng nghe và cầu nguyện. Cha đặc biệt quan tâm đến văn kiện về các phương tiện truyền thông đại chúng, được các nghị phụ Công đồng thảo luận. Đó là một sự xác nhận về công việc mà cha Giacôbê Alberione và gia đình Phaolô của ngài đã thực hiện trong Giáo hội suốt 50 năm qua.

Khi cha Giacôbê Alberione cao tuổi, công việc cũng như năng lực của ngài vẫn tiếp tục làm cho những người quen biết ngài phải ngạc nhiên. Ấn tượng nhất là cha phải đau khổ vì căn bệnh viêm khớp xương cấp tính hành hạ. Chỉ khi bước sang tuổi 80, người ta mới nhận thấy cha Alberione chậm dần và suy giảm nhanh chóng. Vì bị buộc phải bỏ bớt công việc, cha lại dành nhiều thời giờ và năng lực cho việc cầu nguyện, mà cha gọi là “làm việc bằng đầu gối.” Ngay cả khi không thể đọc sách được nữa, cha Alberione vẫn tiếp tục cầu nguyện bằng kinh Mân Côi.

Từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 1971, cha Giacôbê Alberione đã phải đau đớn vì căn bệnh cuối cùng, viêm phổi và nghẽn thận. Ngài rơi vào cơn hôn mê và không còn biết gì khi Đức Thánh Cha Phaolô VI thình lình ghé thăm ngài. Đức Thánh Cha đã bày tỏ niềm kính trọng và biết ơn sâu xa đến cha Giacôbê Alberione và hết thảy mọi việc mà suốt cuộc đời cha đã thực hiện cho Giáo hội và cho cả thế giới. Khoảng nửa giờ sau chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, cha Giacôbê Alberione về trời ngày 26 tháng 11 năm 1976 tại Generalate House, Rome, nước Ý.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công nhận các nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Giacôbê Alberione ngày 25 tháng 6 năm 1996; sau đó 7 năm sau, Ngài đã tôn phong cha Đáng Kính Giacôbê Alberione lên bậc Chân Phước của Giáo Hội ngày 27 tháng 4 năm 2003.

Chân phước Giacôbê Alberione đã hiểu được giá trị của công nghệ tân tiến khi biết sử dụng đúng mức. Chúng ta có dùng các phương tiện truyền thông đại chúng để mở mang trí tuệ với những điều tốt đẹp và hữu ích không? Chúng ta có xa tránh những phương tiện nguy hại không?

(Trích  "Các Thánh" Tin Mừng Net  Susan Helen Wallace Fsp -  Đa Minh M Nguyễn Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  và Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)