Ngày 19 tháng 4

Bl. James Duckett
(1602)

Blessed James DuckettJames Duckett là người gốc Anh, sống vào thời trị vì của Nữ hoàng Êlisabeth I, sinh tại Gilfortrigs, Skelsmergh, Westmorland, nước Anh. Lúc còn trẻ, ngài là một thợ in tập sự ở Luân đôn. Ở đây, Giacôbê tình cờ gặp thấy cuốn sách nhan đề: “Nền tảng vững chắc của đạo Công giáo.” Giacôbê đã nghiên cứu sách đó cách cẩn thận và tin nhận rằng Giáo hội Công giáo là Giáo hội chân thật. Trong những ngày ấy tại nước Anh, các kitô hữu bị bắt bớ bách hại. Dù sao đi nữa, Giacôbê quyết định muốn trở nên một tín hữu và muốn giáp mặt với những hậu quả thảm khốc này. Vị giáo sĩ tại nhà thờ cũ đến tìm Giacôbê vì ngài là người năng đi tham dự Thánh lễ. Nhưng Giacôbê không trở về nhà nữa. Hai lần ngài đã phải vào tù vì tội bướng bỉnh. Cả hai lần, người giúp việc đều xin cho Giacôbê và ngài được trả tự do. Nhưng người giúp việc khuyên Giacôbê rằng tốt nhất hãy nên kiếm việc làm ở một nơi khác.

James Duckett biết rằng mình sẽ không trở về nữa nên đã tìm gặp một linh mục Công giáo đang hoạt động âm thầm trong nhà tù Ghếthaus. Vị linh mục cao niên cải trang là “Ông Wics” đã hướng dẫn James Duckett được gia nhập Giáo hội Công giáo. Ngài kết hôn với một quả phụ cũng người Công giáo và đứa con trai của họ sau này đi tu dòng Brunô. Chính người con đã ghi lại cho chúng ta biết nhiều điều về người cha của anh.

James Duckett không bao giờ quên được cuốn sách đã khai mở cho ngài con đường đến với Giáo hội. Ngài xem việc chu cấp sách vở đạo cho những người hàng xóm láng giềng là trách nhiệm của ngài. Duckett biết rõ những sách này sẽ khuyến khích và hướng dẫn họ. “Nghề” này quá nguy hiểm đến nỗi Duckett đã bị bỏ tù mười hai năm trời, trong đó chín năm ngài không được liên lạc gì với đời sống gia đình của mình. Sau cùng, Duckett bị đưa ra xét xử và bị buộc tội tử hình bởi lời chứng gian của một người đóng sách tên là Phêrô Bullock. Ông này làm chứng rằng ông đã đóng các sách cho James Duckett là tên “tội phạm nghiêm trọng.” Bullock đã phản bội bởi ông bị vào tù vì những vấn đề tiềm ẩn không được kể lại và ông đang mong muốn được trả tự do.

Cả hai người đều bị kết án tử trong một ngày. Trên đoạn đầu đài ở Tyburn, James Duckett đã tha thứ cho Bullock. Đang lúc cả hai sắp trút hơi thở sau cùng, Duckett đã cố gắng khuyến khích ông chấp nhận Đức tin Công giáo. Rồi, người ta buộc những sợi dây thừng vào cổ họ. James Duckett được phúc tử đạo vào ngày 19 tháng 4 năm 1602. Đức Giáo Hoàng Pius XI đã tôn phong James Duckett lên bậc Chân Phước tử đạo ngày 15 tháng 12 năm 1929.

Nếu muốn được lôi kéo bởi sức mạnh của các thông tin như sách vở, các buổi trình chiếu tivi, các chương trình phát thanh, các hình ảnh trên băng từ, cassette... chúng ta hãy cầu khẩn cùng Chân phước James Duckett. Chúng ta hãy xin ngài giúp chúng ta nhận ra ảnh hưởng mà các phương tiện thông tin này tác động trên cuộc sống chúng ta.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)