Ngày 07 tháng 3

Bl. Jose Ollalo Valdes
(1820-1889)

Blessed Jose Ollalo ValdesJose Ollalo Valdes sinh ngày 12 tháng 2 năm 1820 tại La Havana, Cuba. Ngài gia nhập dòng Gioan Thiên Chúa, chuyên phục vụ người nghèo và đau yếu. Lúc 15 tuổi, ngài được cử đến bệnh viện Gioan Thiên Chúa ở tỉnh dòng Camaguey phía đông. Ngài được huấn luyện vững chắc về y khoa, đặc biệt thành thạo về phẫu thuật cũng như dược khoa. Ngài là một tu sĩ  khiêm tốn tràn đầy yêu thương, luôn sống và chăm sóc cho người nghèo và thiếu thốn, cho người nghèo. Thầy được người nghèo gọi là “cha”, dù ngài không phải là linh mục.

Thầy qua đời ngày 07 tháng 3 năm 1889 tại Camagouey, Cuba. Năm 2004 di cốt của vị chân phước được dời từ  nghĩa trang chung về nhà thờ thánh Gioan Thánh giá, nơi ngài đã làm việc trong 54 năm.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận sự thánh thiện và các nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Jose Ollalo Valdes ngày 16 tháng 12 năm 2006. Đức Giáo Hoàng Benedictus XVI ngày 15 tháng 3 năm 2008 đã công nhận một phép lạ chữa lành một bé gái 3 tuổi tên Daniel Cabrera Ramos sắp chết vì bệnh ung thư nhờ gia đình cầu nguyện với Đấng Đáng Kính Jose Ollalo Valdes . 

Lễ tôn phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính Jose Ollalo Valdes tại quảng trường Plaza de la Libertad, Camaguey, Cuba do Đức Hồng Y Jose Saraiva Martins Bộ Phong Thánh đại diện chủ lễ ngày 29 tháng 11 năm 2008. Hàng ngàn người Cuba, trong đó có cả chủ tịch Raul Castro và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Sản Cuba tham dự buổi lễ. Một bức hình lớn của Chân Phước Ollalo đã được trưng bày và di cốt của ngài được rước lên bàn thờ. Cuộc rước đi qua một con đường mang tên Ollalo được chính quyền trước đây đặt tên vào năm 1901, hai năm sau khi ngài qua đời. Đây là lễ phong chân phước đầu tiên cử hành tại đảo quốc này.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Vatican Blessed  & Santi-Baeti-Testimoni)