Ngày 08 tháng 2

Bl. Josephina Gabriella Bonino
(1843-1906)

Blessed Josephine Gabriella BoninoAnna Maria Magdalena Giuseppina Bonino sinh ngày 05 tháng 9 năm 1843 tại Savigliano, thuộc giáo phận Turin, nước Ý trong một gia đình giàu có và đạo đức. Từ thuở nhỏ Giuseppina đã tận hiến cho Đức Mẹ.

Năm 1855, cô và gia đình dời về Turin. Tại đây, Giuseppina vào trường trung học các nữ tu Thánh Giuse. Năm 18 tuổi, Cô được phép của cha linh hướng để khấn giữ đức trinh khiết. Năm 26 tuổi, Giuseppina dọn trở về Savigliano để săn sóc cho người cha đau yếu. Giuseppina tham gia các công tác về xã hội trong giáo xứ. Năm 1887, cô được giải phẫu thành công ung bứu trong cột sống. Giuseppina cùng mẹ làm một chuyến hành hương đến Lourdes để tạ ơn Đức Mẹ. 

Từ sau đó Giuseppina cảm nhận được tiếng Chúa gọi để tận hiến đời mình cho kẻ khó nghèo và trẻ mồ côi. Tháng 4 năm 1881, cô cùng với một số các chị em thành lập Tu Hội Các Nữ Tu Thánh Gia (Sisters of the Holy Family Nazareth) để săn sóc cho trẻ mồ côi và người nghèo khổ, già yếu bệnh tật và giáo dục cho các thiếu nữ. Tôn chỉ của tu hội là sống đơn sơ và tận tụy làm việc như Thánh Gia Thất thuở xưa. Ngày 08 tháng 9 năm 1887, chị cùng với 11 chị em cùng được tuyên khấn trọng thể và được gọi là Sơ Josephine Gabriella của Chúa Giêsu. Chị phục vụ trong chức vụ bề trên của tu hội cho đến khi qua đời. Chị còn giúp thành lập thêm 5 nhà nữa, ngày nay tu hội Các Nữ Tu Thánh Gia lan rộng tới tận Cameroon và Bazil . 

Chị qua đời ngày 08 tháng 2 năm 1906 tại Savona, nước Ý và được mai táng tại nghĩa trang Savigliano. 55 năm sau được cải táng chuyển dời về nguyện đường của nhà Mẹ ngày 08 tháng 4 năm 1961. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Josephina Gabriella Bonino ngày 26 tháng 3 năm 1994 và ngài đã tôn phong Đấng Đáng Kính Josephina Gabriella Bonino lên bậc Chân Phước ngày 07 tháng 5 năm 1995.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints, Vatican Saints và Santi-Beati-Testimoni)