Ngày 07 tháng 4

Bl. Mary Assunta Pallotta
(1878-1905)

Blessed Maria Assunta PallottaAssunta Maria Liberta sinh ngày 20 tháng 8 năm 1878 tại Force (AP) Castello di Croce, Marches of Ancona, nước Ý. Là con gái ông bà Luigi Pallotta và Eufrasia Casali. Ngay từ khi còn nhỏ, Assunta đã phải làm những công việc thấp hèn để phụ giúp tài chánh cho gia đình. Assunta được học hành rất ít, nhưng lại được mọi người quý mến vì đức tính khiêm nhu và tấm lòng chân thành. 

Sau khi được mặc áo dòng thánh Phanxicô Thừa Sai Đức Mẹ (Franciscan Missionaries of Mary) tại Rome ngày 05 tháng 5 năm 1898 , chị được gửi đến các tu viện của dòng tại Rome, Grottafferrata và Florence. Trong dòng, chị phục vụ nhiều công tác như làm vườn, giữ cổng, giúp bệnh nhân và dạy giáo lý.

Ngày 01 tháng 1 năm 1904, chị thỉnh cầu xin được đến Trung Hoa để phục vụ cho bệnh nhân cùi. Lời thỉnh cầu đã được chấp nhận. Ngày 19 tháng 3 năm 1904, Chị đã quỳ xin Đức Giáo Hoàng Pius X ban phép lành trước khi khởi hành đến miền truyền giáo Tong-Eul-Keou tại Trung Hoa. 

Tại đây, Chị được ủy thác nhiệm vụ trông coi và nấu ăn cho cô nhi viện. Sau chỉ sau một năm ở Shansi, chị bị lây bệnh dịch ban sốt nặng (typhus) và qua đời ngày 07 tháng 4 năm 1907 khi mới 27 tuổi. Sau khi chị mất, một mùi hương thơm thánh thiện đã lan tỏa khắp tu viện và trên suốt dặm đường mà quan tài đi qua trong ba ngày. Nhiều người lương cũng như giáo đã đến cầu nguyện trước mộ phần của người nữ tu thánh thiện. Khi thi hài được chuyển về Tai Yan-Fou ngày 23 tháng 4 năm 1913, tức là 8 năm sau khi chị qua đời, người ta thấy thi hài chị vẫn còn nguyên vẹn.

Năm 1949, sau khi chính quyền nhân dân lên nắm chính quyền tại Trung Hoa, đến nay vẫn chưa có thông tin mới nào về tình trạng hiện thời thi hài của chị thánh và không biết mộ phần của chị thánh có được kính trọng hay không.

Chị Maria Assuntta Pallotta được Đức Giáo Hoàng Pius XII tôn phong lên bậc Chân Phước ngày 07 tháng 11 năm 1954 tại đền thờ Thánh Phêrô, Vatican – Rome với lễ kính ngày 07 tháng 4 hàng năm. Chị Maria Assuntta Pallotta là vị thánh truyền giáo đầu tiên được tôn vinh trên bàn thờ mà không phải được phúc tử đạo.

(Nhóm Tinh Thần trích "The Incorruptibles" của Joan Carroll Cruz /Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ và nhuận chính lại theo Patron Saint & Santi-Beati-Testimoni)