Ngày 29 tháng 7

Bl. Louis Martin
(1823-1894)

Blessed Louis MartinLouis Martin sinh ngày 22 tháng 8 năm 1823 tại Bordeaux, nước Pháp. Thân phụ là Đại Úy trong đoàn quân pháo thủ bình giặc ở Tây Ban Nha. Năm 19 tuổi thanh niên Martin học nghề chữa đồng hồ. Năm 22 tuổi, xin đi tu, nhưng vì không theo nổi môn Latin, nên phải bỏ cuộc. Về nhà, Marin ra sức học Latin thêm 2 năm nữa, nhưng sau đó không thấy tiến bộ nên quyết định bỏ cuộc. Giấc mơ làm linh mục không thành, Martin đã mở một tiệm đồng hồ tại thị trấn Alencon miền Bắc nước Pháp, và thuộc phía Tây thành Paris.

Năm 35 tuổi, Louis Martin gặp Zélie Guérin, một thiếu nữ trẻ hơn chàng 8 tuổi làm nghề sản xuất giây dầy. Lễ thành hôn Louis-Zélie được cử hành đơn giản ngày 13 tháng 7 năm 1858 tại nhà thờ Đức Bà Alencon. Một chi tiết nhỏ nhưng nói lên sự thánh thiện của cặp vợ chồng trẻ này là mấy tháng đầu họ đã sống với nhau như anh em. Nhưng sau hiểu được ý Chúa, thì cả hai lại sẵn sàng đón nhận những người con mà Chúa ban cho trong đời sống hôn nhân. Trong số 9 người con có 2 trai và 7 gái. Hai người con trai và hai người con gái đầu đã qua đời khi còn rất trẻ. Còn lại 5 người con gái, tất cả đều dâng mình làm nữ tu:  

- Marie-Louise: Nữ tu Dòng Kín Lisieux.
- Marie-Pauline: Bề trên Dòng Kín Lisieux.
- Marie-Léonie: Nữ tu Dòng Thăm Viếng.
- Marie-Céline: Nữ tu Dòng Kín Lisieux.
- Marie-Thérèse: Nữ tu Dòng Kín Lisieux.

Sau khi người vợ trẻ qua đời vào năm 1877, ông Marin lãnh lấy trách nhiệm dậy dỗ con cái. Trong số 5 người con gái, ba cô còn ở tuổi thiếu niên, riêng Céline lúc đó mới 8 tuổi, và gái út là Têrêsa mới lên 4.

Sau khi Bà Zélie qua đời, và theo lời khuyên của bà trước lúc lâm chung, ông Marin đã đem gia đình về Lisieux sống gần gia đình người em trai của bà trong trang trại Buissonnets với hy vọng các con nhận được sự giúp đỡ và an ủi của những người thân yêu. Ông nghỉ không làm nghề sửa chữa đồng hồ và dành trọn thời giờ chăm lo và giáo dục các con.

Trong sinh hoạt tông đồ, Ông tham gia hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn và là một hội viên rất nhiệt thành. Năm 1887, Ông đưa hai con gái út là Céline và Têrêsa đi du lịch một vòng Âu Châu, và trong dịp này, do sự khuyến khích của Ông, Têrêsa đã mạnh dạn xin với Đức Lêô XIII cho phép mình được vào tu dòng kín Camêlô khi mới được 15 tuổi.

Sau khi các con Ông lần lượt theo nhau vào tu Dòng Kín, Ông còn lại một mình sống âm thầm để chia sẻ con đường Thánh Giá của Chúa Cứu Thế. Năm 1887, Ông bị đột quỵ và chấn thương thần kinh. Ngày 12 tháng 12 năm 1889, Ông nghỉ bệnh tại Bon Sauveur, Caen. Ông phải điều trị 3 năm trong nhà dưỡng lão. Ngày 10 tháng 5 năm 1892, Ông đã được gia đình người em vợ đem về nhà chăm sóc cẩn thận. Thời gian này, Céline ngày đêm săn sóc cha cho đến khi Ông từ trần ngày 29 tháng 7 năm 1894. Sau khi Ông từ trần, cô cũng đã vào tu Dòng Kín Camêlô.

Blessed Louis Martin

Năm 1989, các phúc trình kết quả điều tra đời sống Đức Tin và nhân đức anh hùng của hai vị đã được hoàn tất. Hai vị đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn vinh là Đáng Kính ngày 26 tháng 3 năm 1994, bước đầu cho tiến trình phong Chân Phước và Hiển Thánh.

Ngày 03 tháng 7 năm 2008, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã chấp nhận phép lạ do lời cầu bầu của hai vị Đáng Kính Louis và Marie-Zélie Martin. Phép lạ xẩy ra cho em Pietro Schiliro ở Monza nước Ý. Pietro sinh năm 2002 với chứng fatal lung malformation. Linh mục Antonio Sangalli thuộc dòng Camêlô đã khuyên cha mẹ em làm tuần Cửu Nhật kính thân phụ mẫu Thánh Têrêsa để được sức chịu đựng bệnh tật.  Nhưng cha mẹ em lại xin cho được ơn chữa lành. 

Lễ tôn phong Chân Phước cho hai Đấng Đáng Kính Louis và Marie-Zélie Martin do Đức HY Saraiva Jose Martin cựu bộ trưởng Bộ Phong Thánh đại diện Đức Giáo Hoàng Benedictus XVI chủ lễ tại VCTĐ Lisieux, nước Pháp ngày 19 tháng 10 năm 2008, nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành hôn của hai Ông Bà.

Trong lịch sử Giáo Hội, có rất ít trường hợp các vị thánh xuất thân từ trong cùng một gia đình, thí dụ Thánh Monica và con là Thánh Augustinô. Riêng Giáo Hội Việt Nam, đã có hai trường hợp tương tự, trường hợp một đại gia đình có ba vị Thánh Tử Đạo, người đương thời gọi là "Nhất gia tam Thánh", gồm Thánh Đaminh Khảm, Giuse Tả, và Luca Thìn. Gia đình thứ hai gồm hai Thánh, đó là Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ và nhạc phụ là Thánh Antôn Nguyễn Đích. Lần thứ nhất ngày 21 tháng 10 năm 2001 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Chân Phước cho Ông Luigi và Bà Maria Beltrame Quattrocchi là đôi vợ chồng người Ý cùng một ngày và lần thứ nhì này cho thân phụ và thân mẫu Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Một linh mục dòng Tên trước đây đã viết trong cuốn Một Tâm Hồn dịch qua tiếng Tây Ban Nha lời đề tặng: "Muôn đời kính nhớ Thân Phụ phúc hậu chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đáng là mô phạm cho bậc làm cha mẹ trong các gia đình Công Giáo".  

(Trần Mỹ Duyệt - Đồng Công Net & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints và Radio Vatican News)