Ngày 28 tháng 5

Bl. Margaret Pole
(1471-1541)

Blessed Margaret PoleMargaret Plantaganet sinh ngày 14 tháng 8 năm 1471 tại Somerset, Inghilterra, nước Anh. Ngài là cháu gái của hai vị hoàng đế người Anh, vua Edward IV và Richard III. Henri VII đã xếp đặt cuộc hôn nhân của Magarita với bá tước Richard Pole. Ông là một sĩ quan can đảm và là bạn thân của hoàng tộc. Khi vua Henri VIII lên nắm quyền, Magarita là quả phụ có năm người con. Đối với ngai vàng và quyền cai trị, Henri VIII vừa trẻ trung vừa mới lạ. Ông gọi Magarita là “người phụ nữ đức hạnh nhất nước Anh.” Vì chịu ảnh hưởng sâu sắc nơi Magarita nên ông đã trả lại một số tài sản mà gia đình Magarita đã mất trong quá khứ. Ông cũng phong cho Magarita Pole danh hiệu “nữ bá tước.”

Henri rất tin tưởng nữ bá tước Magarita Pole đến nỗi ông đã bổ nhiệm ngài làm cô giáo dạy hoàng hậu Catarina và công chúa Maria, con gái của ông. Nhưng lúc ấy Henri muốn lấy Ann Boleyn làm vợ dù ông đã có vợ rồi. Magarita không chấp nhận lối cư xử của nhà vua; và vì vậy, vua đã bắt Magarita phải rời khỏi hoàng cung. Ông cho Magarita biết là ông rất bực mình với ngài. Thậm chí ông đã tức giận hơn khi có linh mục, là con trai của Magarita, đã viết một bài báo dài chống lại việc đòi hỏi của Henri muốn đứng đầu Giáo hội Anh quốc. (Người con trai của Magarita sau này trở thành Hồng y Reginald Pole danh tiếng.) Henri mất hết tự chủ. Ông trở nên độc ác và căm giận. Ông đe dọa sẽ khử diệt cả gia đình Magarita.

Henri sai người đến thẩm vấn nữ bá tước Magarita. Họ có nhiệm vụ cần phải chứng thực Magarita Pole là một kẻ phản quốc. Họ tra hỏi Magarita từ trưa đến tối. Magarita không hề phạm một lỗi lầm chi. Magarita chẳng có gì để che giấu. Nhưng rồi, Magarita Pole cũng bị quản chế tại lâu đài của một nhà quý tộc. Sau đó người ta chuyển Magarita đến pháo đài vĩ đại của Luân đôn. Ngài chẳng được xét xử.  Suốt những tháng đông dài đằng đẵng, Magarita Pole đã phải chịu khổ rất nhiều bởi cái giá lạnh và thời khắc ẩm thấp. Magarita chẳng có lò sưởi và quần áo ấm để dùng.

Cuối cùng, ngày 27 tháng 5 năm 1541, người ta đem Magarita Pole ra khỏi pháo đài đến nơi xử tử. Tuy mệt mỏi và yếu bệnh nhưng Magarita vẫn hiên ngang và hãnh diện được chết cho Đức tin của mình. “Tôi không phải là kẻ phản bội,” ngài can đảm tuyên bố. Sau đó, Magarita Pole bị chém đầu, được bảy mươi tuổi và được mai táng tại Saint Peter ad Vincula, Tower of London.

Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã tôn phong Magaret Pole lên bậc Chân Phước tử đạo ngày 02 tháng 2 năm 1886.

Khi chúng ta cảm thấy hèn nhát về một quyết định phải làm vì vinh danh Chúa, lúc ấy chúng ta hãy kêu nài Chân phước Magarita Pole. Hãy xin ngài ban cho chúng ta được lòng can đảm như ngài. 

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)