Ngày 13 tháng 4

Bl. Margaret of Castello
(1287-1320)

Margaret của Citta-di-Castello sinh năm 1287 tại Meldola, Vado, Ý Đại Lợi. Vì bị còi xương, mù lòa, gù lưng và què nên suốt những năm tháng thời ấu thơ. Margaret đã bị cha mẹ dấu kín trong một phòng nhỏ kế bên một nguyện đường. Nơi đây cô không thể thoát ra ngoài nhưng có thể tham đự thánh lễ và chịu lễ mỗi ngày. 

Năm 16 tuổi, chị được cha mẹ đem từ quê nhà là Metola đến đền thánh nỗi tiếng là Citta di Castello để trông mong một phép lạ. Không may là phép lạ không xẩy ra, thế là Margaret bị song thân bỏ rơi. Sau đó chị được các gia đình trong thành phố giúp đở và sống qua ngày nhờ số tiền kiếm được bằng việc trông coi trẻ nhỏ. Với tính tình vui vẻ nhờ có tấm lòng cậy trông và yêu mến Chúa, chị Margaret trở nên dễ mến đối với hết mọi người. Chị gia nhập vào dòng ba Thánh Đa Minh và trở thành một tông đồ giáo dân chuyên tâm cầu nguyện và làm việc bác ái, dấn thân chăm sóc những người đau yếu và hấp hối. Chị tỏ ra đặc biệt ân cần đối với các tù nhân. 

Chị qua đời rất tốt lành vào ngày 13 tháng 4 năm 1320 khi mới 33 tuổi. Dân trong thành phố Metola quý mến nên tham dự tang lễ của chị rất đông. Sau khi chị Margaret qua đời, đã có trên 200 phép lạ xảy ra như để xác nhận sự thánh thiện anh hùng của chị. 

Những bước đầu của việc xúc tiến hồ sơ xin phong Chân Phước của chị được dòng Đa Minh xúc tiến, nhưng nhiều lần lại bị đình hoãn, có lúc hầu như bị quên lãng. Đến thế kỷ thứ XVI, sự quan tâm đến việc xin phong Chân Phước cho chị lại được khơi dậy sau vụ phát hiện thi hài của chị vẫn còn nguyên vẹn. Vào ngày 09 tháng 6 năm 1558, Đức Giám Mục sở tại đã cho phép chuyển thi hài của chị sang một quan tài mới vì chiếc cũ đã bị mục nát. Quá trình cải táng dưới sự chứng kiến của một số nhân chứng vị vọng. Khi quan tài được mở ra, người ta thấy y phục liệm đã bị mục nát nhưng thi hài vẫn còn nguyên vẹn. Rõ ràng đó là thi thể của một người rất lùn chỉ khoảng 1,2 m. Đầu khá to không cân xứng với toàn thân của một người gầy gò, mũi nhô cao, răng nhỏ. Các nhân chứng nhận ra chân của thi hài rất nhỏ, chân phải ngắn hơn chân trái gần 4cm (khiến phải đi khập khểnh) hai tay khoanh lại trước ngực, cánh tay và bàn tay trái hơi nhấc cao nhưng không có gì đỡ bên dưới. Các bác sĩ khám nghiệm kỹ lưỡng và tuyên bố rằng không một hóa chất nào được sử dụng để bảo quản thi hài này. Sau đó thi hài được mặc một tu phục mới và đặt vào một quan tài khác. 

Nhiều phép lạ xảy ra tiếp sau lễ nghi cải táng và vụ án phong Chân Phước lại được bùng lên khởi sắc và ngày 19 tháng 10 năm 1609 Giáo Hội chính thức công nhận đời sống thánh thiện của chị và Đức Giáo Hoàng Paul V đã tôn phong chị Margaret lên bậc Chân Phước, đồng thời ấn định lễ kính vào ngày 13 tháng 4 hàng năm.

Thi hài Chân Phước Margaret của Metola chưa bao giờ được ướp liệm, mặc tu phục dòng Đa Minh, hiện nay được đặt trong quan tài kiếng dưới bàn thờ chính trong nhà thờ kính Thánh Đa Minh ở Citta de Castello, Ý Đại Lợi. Hai cánh tay vẫn còn mềm mại, mí mắc hé mở, các móng tay chân còn nguyên. Thi hài đã hơi sạm màu, da khô và cứng, nhưng phải coi đó là một tình trạng ngoại thường vì Chân Phước đã qua đời trên 600 năm

(Nhóm Tinh Thần  trích dịch và nhuận chính lại theo Patron Saints & The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)