Ngày 10 tháng 5

Bl. Nicholas Albergarti
(1375-1443)

Bl Nicholas AlbergatiNicholas Albergarti sinh năm 1375 tại Bologna, nước Ý. Gia đình Nicôla đã chu cấp cho ngài đi đại học, nơi ngài sẽ học môn luật. Nhưng sau vài năm, Nicôla lại quyết định không chọn làm luật gia. Khi lên hai mươi tuổi, Nicôla gia nhập dòng Brunô (Cathusian monk). Năm 1417, vị tu sĩ Brunô này được chọn làm Giám mục Giáo phận quê hương ngài. Nicôla không hề kỳ vọng điều này bao giờ. Thậm chí, ngài cũng không thể tin rằng đó là ý muốn của Thiên Chúa. Nhưng các Bề trên của Nicôla quả quyết đây là thánh ý của Thiên Chúa.

Dân chúng yêu thích Giám mục Nicôla. Ngài sống trong một căn nhà đơn sơ, bé nhỏ. Nicôla sinh hoạt giống như họ. Ngài khởi sự thăm nom các giáo dân trong Giáo phận của mình. Trước tiên, Nicôla tới thăm các gia đình nghèo khổ bất hạnh. Ngài nói chuyện với họ và giúp đỡ họ những nhu cầu cần thiết. Ngài chúc lành cho gia đình của họ và họ rất biết ơn ngài.

Năm 1426, Giám mục Nicôla Albergarti được phong làm Hồng y. Ngài nổi tiếng là người khôn ngoan và thánh thiện. Hai vị Giáo hoàng Martin V và Eugene IV đã năng bàn hỏi với Nicôla khi gặp những vấn đề quan trọng của Giáo hội. Nicôla cũng khuyến khích ủng hộ việc học hỏi trau dồi kiến thức. Thực vậy, chính ngài đã viết rất nhiều sách.

Đức Hồng Y Nicholas Albergarti qua đời ngày 10 tháng 5 năm 1443 trong chuyến công du tới Siêna, nước Ý. Đức Thánh Cha Eugene IV đã tham dự Thánh Lễ an táng và chôn cất ngài.

Đức Giáo Hoàng Benedictus XIV đã tôn phong Chân Phước cho Đức Hồng Y Nicholas Albergarti ngày 25 tháng 9 năm 1744.

Có bao giờ bạn cảm thấy tức giận khi không được người khác lưu tâm đến? Lúc ấy bạn hãy cầu nguyện với Chân phước Nicôla. Ngài đã tiếp nhận sự ưu ái quan tâm mà chẳng bao giờ ngài muốn cả. Chân phước Nicôla Albergarti sẽ chỉ cho chúng ta biết rằng việc dùng thời giờ để tôn vinh Thiên Chúa thật sự quý giá biết là chừng nào!

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)