Ngày 06 tháng 4

Bl. Notkar Balbulus
(840-912)

Bl Notkar BalbulusVị tu sĩ dòng thánh Bênêđictô này đã có thời từng là một đứa trẻ hay đau bệnh. Ngài có đặc điểm đáng chú ý là nói cà lăm. Notkar không những chẳng khó chịu gì mà thậm chí còn tỏ ra rất vui thích vì điều ấy.

Notkar và hai người bạn khác, Tutilô và Rapơt, là những tu sĩ rất hạnh phúc. Các ngài khuyến khích nâng đỡ nhau trong ơn gọi của mỗi người tại tu viện Thánh Gall ở Đức. Tình yêu phổ quát đối với Thiên Chúa và âm nhạc đã nối kết các ngài trở thành những người bạn chí thân. Bạn có thể đọc lại tiểu sử vị thánh này ở ngày 28 tháng 3. Thỉnh thoảng, vua Sác đến thăm viếng tu viện đặc biệt này. Vua rất kính trọng Notkar và xin ngài khuyên bảo. Nhưng quả là hơi buồn vì hoạ hiếm ông mới thực hiện theo lời khuyên của Notkar. Lần nọ, vua Sác cho gởi sứ giả của mình tới gặp vị tu sĩ. Notkar đang trông nom thửa vườn của ngài. Notkar gởi cho nhà vua lời nhắn như sau: “Hãy trông coi mảnh vườn của vua như tôi hằng chăm sóc khu vườn của tôi đây.” Vua Sác hiểu ra rằng mình phải chăm giữ linh hồn và vương quốc của mình tốt hơn nữa.

Cha tuyên úy riêng của nhà vua là người uyên thâm học rộng nhưng rất tự ái tự phụ. Ngài rất bất bình và khóù chịu vì nhà vua quá nể trọng ý kiến của Notkar. Một ngày kia, tại cung điện, ngài hỏi Notkar trước mặt mọi người: “Bởi ngài rất thông minh nên xin nói cho tôi biết bây giờ Thiên Chúa đang làm gì?!” linh mục nhoẻn miệng cười với vị tu sĩ và nghĩ rằng chắc ngài sẽ không trả lời được. Nhưng thay vào đó, Notkar mau mắn đáp lại: “Bây giờ Thiên Chúa đang làm việc và Người luôn luôn làm việc. Người đang hạ bệ những ai tự đắc và đang nâng cao những người hèn mọn.” Và mọi người bắt đầu cười vang trong khi vị linh mục vội vã rời khỏi căn phòng.

Notkar Balbulus đã sống trọn phần đời còn lại của mình trong ơn gọi đã chọn. Ngài làm thêm nhiều việc nho nhỏ để giúp các anh em tu sĩ cảm thấy dễ chịu hơn với cuộc sống tu viện. Cùng với các bạn Tutilô và Rapơt, Notkar đã sáng tác một số nhạc phẩm vui để tôn vinh Thiên Chúa.

Khi Chân phước Notkar Balbulus qua đời năm 912 tại Saint Gall, Switzerland, toàn thể cộng đoàn tu sĩ đã thương khóc ngài. Đức Giáo Hoàng Julius II cho phép tôn kính ngài như bậc Chân Phước của Giáo Hội năm 1513.

Mỗi người trong chúng ta đều có những tài khéo và năng khiếu riêng. Vì vậy chẳng có lý gì mà ghen tị với những điều Thiên Chúa ban cho người khác. Chúng ta hãy xin Chân phước Notkar Balbulus giúp chúng ta biết tự hài lòng với những tặng ân chúng ta đã lãnh nhận.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)