Ngày 04 tháng 7

Bl. Pier Giorgio Frassati
(1901-1925)

Sinh ngày 06 tháng 4 năm 1901tại Turin, nước Ý trong một gia đình ngoại giáo giàu có và đầy thế lực, cha ngài là chủ nhiệm báo La Stampa và là đại sứ Ý tại Đức quốc. Ngài là một người trẻ tính tình hoạt bát, ham chuộng thể thao, yêu thích đua ngựa và leo núi, có óc hài hước. Có tinh thần bao dung rộng lượng đối với hết mọi người.

Vào năm 17 tuổi, Pier Giorgio gia nhập vàp Hội Dòng Thánh Đa Minh ngày 28 tháng 5 năm 1922 lấy tên là Jerome. Ngài đã dùng tất cả mọi thời gian rãnh rổi của mình để chăm sóc cho những người bệnh và những người sa cơ lỡ bước. Là một nhà hoạt động xã hội rất hăng say, ngài đã tham gia vào các tổ chức của sinh viên, chống đối lại chủ nghĩa phát xít và thành lập ra một tờ báo xuất bản mỗi ngày.

Những hành động bác ái của ngài được ghi nhận qua việc ngài đem trao hết số tiền mà mình nhận được lúc tốt nghiệp trung học để giúp cho một bà lão bị đuổi ra khỏi căn hộ và hổ trợ cho một bà thiếu phụ với ba đứa con nhỏ đang bị ốm đau. 

Vào năm 1925, người thanh niên trẻ tuổi Pier Giorgio bị căn bệnh bại liệt quái ác tấn công, mà các bác sĩ cho rằng ngài đã nhiễm từ những người bệnh mà ngài đã chăm sóc. Ngài đã qua đời ngày 04 tháng 7 năm 1925 tại Turin, nước Ý, hưởng thọ 24 tuổi, sau 5 ngày bị căn bệnh tấn công và được chôn cất trong nghĩa trang của gia đình tại Pollone, nước Ý. Trong tiến trình án phong thánh, thi hài được khai quật và phát hiện còn nguyên vẹn, được chuyển về nhà thờ chính tòa Turin.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng của Đấng Đáng Kính Pier Giorgio Frassati ngày 23 tháng 10 năm 1987 và ba năm sau chính ngài lại tôn phong Đấng Đáng Kính Pier Giorgio Frassati lên bậc Chân Phước ngày 20 tháng 5 năm 1990 và đặt làm quan thầy của ngày Giới Trẻ Thế Giới. Đặt biệt là ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2008 tại Sydney, Úc Châu thánh tích của Chân Phước Pier Giorgio Frassati được rước đến Sydney, Úc Châu cho các bạn trẻ khắp năm châu và khách hành hương kính viếng.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo VietCatholic & Patron Saints & Santi-Baeti-Testimoni)