Ngày 06 tháng 4

Bl. Pierina Morosini
(1931-1957)

Blessed Pierina MorosiniPierina Morosini sinh ngày 07 tháng 01 năm 1931 tại Fiobbio di Albino, nước Ý. Một trong 8 người con của ông bà Rocco Morosini và Sara Noris nhà quê khó nghèo trong giáo phận Bergamo, nước Ý. 

Năm 15 tuổi, Pierina học nghề thợ may và làm việc tại xưởng may Honegger ở Albino. Là một cô gái đạo đức, Pierina dự thánh lễ mỗi sáng sớm trước khi đi làm. Cô tự khấn hứa giữ mình trong sạch và sống khắc khổ theo lối sống tu trì nhưng tại gia để phụ giúp mẹ coi sóc đàn em trong gia đình và dạy giáo lý trong xứ đạo.

Ngày 04 tháng 4 năm 1957, đang khi lần chuỗi trên đường trở về nhà sau khi tan việc, Pierina bị một tên giả dạng tấn công với ý định cưởng hiếp. Vì để bảo vệ đức trinh khiết, cô đã chống cự lại và bị nhiều vết thương chí mạng trên đầu. Cô đã từ trần sau hai ngày tại bệnh viện ngày 06 tháng 4 năm 1957 và được mai táng ở nghĩa trang Fiobbio của giáo xứ. Ngày 10 tháng 4 năm 1983, mộ phần được cải táng trong thủ tục án phong thánh mà giáo phận Bergamo đã khởi xướng. 

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công nhận các nhân đức anh hùng của Pierina Mosorini vì chịu chết để bảo vệ đức trinh khiết của mình như một Maria Goretti của thời đại. Ngài đã tôn phong cô Pierina Mosorini lên bậc Chân Phước đồng trinh tử đạo ngày 04 tháng 10 năm 1987 tại Rome, Ý Đại Lợi.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints, Vatican Saints và Santi-Beati-Testimoni)