Ngày 19 tháng 5

Bl. Pina Suriano
(1915-1950)

Sinh ngày 8/2/1915 gần Palermo, Ý Đại Lợi. Pina Suriano, cũng như người anh của mình là Chân Phước Marvellin, đã chứng tỏ một đời sống nội tâm phong phú lạ thường từ tuổi thơ. Dầu gia đình em không khuyến khích ơn gọi của em, Suriano đã nhất quyết làm việc như một người giáo dân cho Giáo Hội và gia nhập Công Giáo Tiến Hành, thuộc cùng một nhóm như anh Marvelli.

Là một cô gái có ơn đặc sủng, Suriano đã tổ chức một nhóm "chị em nhỏ" như cô gọi họ và cô nuôi dưỡng những niềm hy vọng họ sẽ có khả năng làm thành một tu viện. Điều này, cũng như ơn gọi tu sĩ, chẳng bao giờ xảy ra vì linh mục mà Suriano xin hướng dẫn nhóm, liên hệ trong một vụ gương xấu và bị trục xuất khỏi giáo phận.

Suriano viết trong một bức thư gởi Cha Pio (Padre Piô) khi cô được 32 tuổi, " Đau đớn dường nào khi có một giấc mộng và không bao giờ thực hiện được, không có lời nào tả cho hết sự đau đớn của một con tim đau khổ vì không khả năng thực hiện ơn gọi của mình."

Sau 7 năm có gắng không thành công để trở thành một nữ tu hay hoàn tất ơn gọi của mình qua một học viện giáo dân, Pina Suriano quyết định, cùng với 4 "chị em nhỏ" của mình hiến mình làm của lễ Hy Sinh cho Chúa Giêsu. Mùa Chay, 1948, cô viết thư cho cha linh hướng xin phép và kèm theo một chương trình 30 điểm.

Cô viết: "Của dâng thứ  nhất con dâng lên Chúa sẽ là sự đau đớn xót xa, sự đau đớn lớn trong linh hồn con (vì ơn gọi không thực hiện được). Con lấy làm hạnh phúc, nếu điều này là ý muốn của Chúa, là đời sống tu sĩ vẫn là một giấc mơ đối với con, Con sẽ sẵn sàng chịu tất cả sự dày vò thể lý, luân lý và thiêng liêng."

Không lâu sau khi cô khấn hứa làm lễ vật Hy Sinh trong tháng 3/1948, Pina Suriano mắc chứng bịnh viêm khớp, đã đưa tới bệnh suy yếu tim và bị một cơn đau tim chí tử và qua đời vào ngày 19/5/1950. Pina Surianô hưởng dương 35 tuổi.

Chân Phước Pina Suriano, sinh trưởng tại Partinico, trong giáo phận Monreale, cũng yêu Chúa Giêsu với một tình yêu hăng nồng và trung thành đến nỗi có thể viết ra với hết chân tình: "Tôi không làm gì khác hơn là sống vì Chúa Giêsu. " Ngài nói về Chúa Giêsu với một con tim của người vợ: "lạy Chúa Giêsu, xin làm cho con nên của Chúa hơn mãi, con muốn sống và chết với Chúa và vì Chúa."

Khi còn là một cô gái, ngài là một thành viên của Giới nữ Trẻ thuộc Công Giáo Tiến Hành, sau này ngài là một người lãnh đạo giáo xứ của phong trào đó, ngài gặp trong tổ chức này một sự thúc giục quan trọng, để lớn lên về mặt nhân bản và văn hóa trong một bầu khí mãnh liệt của tình bạn huynh đệ. Từ từ ngài đạt tới một ý muốn đơn thuần và vững mạnh hiến cuộc đời trẻ trung của mình cho Chúa như một lễ dâng tình yêu, cách riêng vì sự thánh hóa và bền dỗ của các linh mục.

Đức Giáo Hoàng John Paul II đã tôn phong Chân Phước cho Pina Suriano ngày 05 tháng 9 năm 2004 tại Loreto, Ý Đại Lợi.

(PT Huỳnh Mai Trác - VietCatholic News & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)