Ngày 15 tháng 3

St. Pope Zacharius
(?-752)

Saint Pope ZachariusThánh Zacharius là tu sĩ dòng thánh Bênêđictô ở Hy Lạp. Ngài sinh taị Calabria vào thế kỷ thứ tám. Ngài làm Hồng y rồi Giáo Hoàng thứ 91 kế vị thánh Phêrô, lên ngôi Giáo Hoàng ngày 10 tháng 12 năm 741. Vào thời đại của ngài, đã xảy ra một cuộc đấu tranh trên khắp nước Ý. Thánh Giáo hoàng Zacharius nắm giữ việc xây dựng hòa bình và cứu người dân thoát khỏi những cuộc chinh chiến thảm khốc. Đôi lúc, ngài đã liều mạng sống mình để làm việc này.

Chính vì thánh nhân thật hiền lành và tử tế nên các nhà lãnh đạo đã thực hiện điều ngài yêu cầu. Dù là kẻ thù, ngài cũng vẫn làm ơn và đối xử với họ bằng tấm lòng hết sức rộng lượng quảng đại. Ngài không bao giờ trả thù họ. Khi Giáo hoàng Zacharius biết được những người thuộc phái Lombards sắp sửa tấn công Rôma, ngài liền xin gặp vị lãnh đạo của họ. Đức Giáo hoàng và vua Liut Prand, người cầm đầu phái Lombards, đã gặp gỡ nhau. Bất cứ điều gì họ thảo luận với nhau thì kết quả hai bên đều đồng tình nhất trí. Vua Liut Prand bỏ đi kế hoạch xâm lược của ông. Ông cũng trao trả lại tất cả lãnh thổ mà ông đã chiếm lấy trong vùng đó trên ba mươi năm trước. Thậm chí ông đã phóng thích tất cả các tù nhân. Vua Liut Prand ký một hiệp ước hai mươi năm bảo đảm cho người dân Rôma sẽ không bị những người thuộc phái Lombards tấn công.

Ngài mạnh mẽ phản đối Rachis, quận công xứ Friuli toan thôn tính cả nước Ý nhưng sau lại trở thành đan sĩ. Ngài xức dầu thánh hiến Pépin, vua nước Pháp; đây là lần đầu tiên giáo hoàng Roma chủ sự lễ tấn phong hoàng đế. 

Thánh Zacharius cũng được mọi người biết đến như một người cha đích thật đối với những người nghèo khổ. Ngài xây dựng nhà cửa cho họ và cho những lữ khách. Trái tim yêu thương của ngài không thể nằm yên khi thấy người ta đau khổ. Lần nọ, ngài nghe biết rằng một vài thương gia đã mua các nô lệ ở Rôma và sẽ bán họ tại Phi Châu. Ngài liền cho gọi những thương gia ấy và quở trách họ vì tội quá ác độc. Rồi, ngài trả cho họ giá tiền họ đã mua các nô lệ và thả các nô lệ tự do.

Khi thánh Zacharius qua đời ngày 22 tháng 3 năm 752, hết thảy mọi người đều buồn bã thương tiếc vì đã mất đi một người cha đầy nhân hậu và thánh thiện.

Thánh Zacharius được mọi người yêu mến và kính phục vì ngài đã không để ý đến riêng bản thân mình. Ngài chỉ quan tâm lo lắng cho những nhu cầu của người khác. Chúng ta hãy nài xin thánh nhân chỉ cho chúng ta biết cách sống rộng lượng quảng đại và vị tha. 

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ   & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)