Thánh nữ Alphonsa Muttathupadathu

Chúa nhật ngày 12/10/2008 tới đây, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Benedetto XVI sẽ chủ tế thánh lễ tuyên phong hiển thánh cho 4 vị Chân phước cuả Giáo Hội Công Giáo. Danh sách các vị như sau: Anna Muttathupadathu, hay còn gọi là nữ tu Alphonsa thuộc Đan Viện Clara, ở Bharananganam, Ấn Độ; Cha Gaetano, một linh mục người Ý, Đấng sáng lập dòng Thừa Sai Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ; Nữ tu Maria Bernarda, người Thụy Sĩ, Đấng sáng lập dòng thừa sai Phansinh chị em Đức Maria; và Narcisa de Jesu Martillo Moran một giáo dân dòng ba Phansinh thuộc tổng giáo phận Guayaquil, Ecuador.

Trong chương trình hôm nay, chúng tôi hân hạnh được giới thiệu đến quý vị và các bạn con đường nên thánh của Thánh nữ Alphonsa Muttathupadathu.

Trong bài giảng của thánh lễ phong chân phước cho Alphonsa, ngày 8/2/1986, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chỉ ra con đường nên thánh của Alphonsa, đó là con đường của thập giá, con đường đi qua đau khổ và bệnh tật.

Đối với mỗi người chúng ta, bệnh tật khổ đau vốn là những tai họa mà ai cũng muốn tránh xa. Nếu chẳng may chúng xảy ra với mình, chúng ta thường đón nhận cách miễn cưỡng, với không ít lời than thở, và thậm chí là kêu trách Chúa. Con đường nên thánh của Alphonsa thì đi ngược lại với thái độ sống ấy.

Sinh ngày 19/8/1910 tại Kudamalloor thuộc Kerala, Ấn Độ, tuổi thơ của Alphonsa đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi phải mồ côi mẹ từ rất sớm. Trong suốt 35 năm cuộc đời của mình, Alphonsa đã phải gánh chịu không biết bao nhiêu đau đớn vì bệnh hoạn thể xác lẫn khổ nhọc về tinh thần, cho đến khi qua đời ngày 28 tháng 7 năm 1946 trong một tu viện nhỏ của Dòng Clara.

Dẫu vậy, Alphonsa được ghi nhận trước tiên là người biết chịu đựng nỗi đau trong lặng lẽ. Hơn thế nữa, Alphonsa đã liên tục đón nhận những đau khổ đến trong cuộc đời mình với lòng thanh thản và tín thác tuyệt đối vào Chúa. Thánh nữ xác tín rằng chính đau khổ sẽ thanh luyện con người mình, sẽ giúp mình vượt qua những ích kỷ của bản thân, và quan trọng hơn, chính đau khổ sẽ nối kết mình chặt chẽ hơn với Đức Kitô, Đấng đã chịu khổ đau. Trong một lá thư gởi cho cha linh hướng của mình ngày 20/10/1944, Alphonsa viết: “Thưa cha, vì Đức Giêsu đã yêu thương con quá bội, con ước ao được ở lại trên giường bệnh và chịu nhiều đau khổ hơn nữa. Vì con cảm nhận rằng chính Thiên Chúa đã cho con được kết hợp với Người trong chính hiến lễ đau khổ của đời con

Bằng việc đón nhận đau khổ, Alphonsa biết rằng mình được chia sẻ sứ mạng của Giáo Hội. Nhưng đặc biệt hơn, Alphonsa còn biết cách tìm thấy niềm vui trong đau khổ, khi dâng chính những khổ đau ấy lên cho Chúa. Nhờ đó, đau khổ, bệnh tật và cả những hiểu lầm ghanh ghét của người khác, đã không thể dập tắt được niềm vui mà Thiên Chúa đã đổ đầy trong con tim của Alphonsa.

Như thế, nơi cuộc đời của nữ thánh Alphonsa, chúng ta nhận ra rằng bệnh tật đau khổ không chỉ là thử thách lớn lao cho con người, nhưng đó còn là cơ hội quý giá để chúng ta sống trọn tình con thảo với Thiên Chúa là Cha. Phải là người đặc biệt lắm, chúng ta mới được Chúa gởi cho những thử thách đặc biệt. Phải là người đặc biệt lắm chúng ta mới được cho cơ hội để hiệp thông cách đặc biệt với Đức Giêsu trong công trình cứu chuộc nhân loại.

Ngày nay, ở Ấn Độ, Alphonsa được nhận như là thánh bổn mạng của những người bệnh tật và mồ côi. Ngôi nhà nguyện nhỏ tại Bharananganam, nơi chôn cất xác thánh Alphonsa, đã trở thành một trung tâm hành hương quan trọng của Ấn Độ. Tại đây, hàng trăm phép lạ đã xảy ra và được nhìn nhận là nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ Alphosa.

Trong khi tiến trình phong thánh cho mẹ Teresa Calculta vẫn đang được tiến hành, Alphonsa Muttathupadathu đã trở thành người nữ đầu tiên của Ấn Độ được tuyên phong hiển thánh.

Phát biểu trước truyền thông, Dominic Emmanuel người phát ngôn viên của Tổng giáo phận Delhi ðã nói: Thật là một niềm vinh hạnh và an ủi lớn lao cho cộng ðoàn Kitô giáo ở Ấn Ðộ khi có một người con giữa cộng ðoàn này ðược giáo hội tuyên phong. Giờ ðây, chúng tôi biết rằng trên trời ðã có thêm một vị thánh cầu bầu cho Ấn Ðộ chúng tôi.

Trong bối cảnh thật khó khăn của những xung ðột tôn giáo mà các anh em thuộc cộng ðồng Kitô giáo ở Ấn Ðộ ðang phải hứng chịu, chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện ðể những khổ ðau và thiệt thòi mà họ ðang gặp phải cũng trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho mỗi người và cho cả giáo hội kitô giáo ở Ấn Ðộ .

Lạy thánh nữ Alphonsa, xin cầu cho chúng con

Lưu Minh Gian
Radio Vatican News (10/10/2008)