Ngày 16 tháng 12

St. Adelaide of Burgundy
(c.931-999)

Saint Alelaide of ItalySinh năm 931 ở Burgundy, nước Pháp. Adelaide là ái nữ của vua Rodolphe II ở Bourgogue. Lúc lên 16 tuổi, cô kết hôn với Lothaire, vua Ý Đại Lợi và sinh được một con gái tên là Emma. Cuộc hôn nhân không tốt đẹp, vắn vỏi vì vua Lothaire qua đời năm 950. Người kế vị là Berenger một tên thoán nghịch muốn cưới bà cho con trai mình và bà đã từ chôí nên hắn đã nhốt tù bà. Bà đã trốn thoát và chạy đến Canossa và cầu cứu với Hoàng đế Otto Ðệ nhất. Hoàng đế Otto đã đem quân đánh chiếm nước Ý và cưới bà làm Hoàng hậu vào năm 951. 

Năm 952, Ðức Giáo Hoàng Gioan XII đã làm lễ đăng quang cho Hoàng đế và Hoàng hậu cai trị toàn Ðế quốc La mã. Bà sinh được một trai và ba gái. Cậu trai sau này là Otton II và hai cô con gái trở nên nữ tu. Khi hoàng đế Otto I qua đời, bà trở thành phụ chính cho Otto II, bà được Thánh Giám Mục Willigis, Giám Mục Mayence làm cố vấn. Nhưng sau đó đã có những xích mích giữa hai mẹ con có lẻ vì Otto II bị bà vợ quỉ quyệt xuí giục. Ðó là lúc thánh Adelaide phải chịu đựng đau khổ và nhiều thử thách. 

Bây giờ bà rút lui và giao lại công việc triều chính cho Otto II và dấn thân vào công việc truyền giáo, làm những công việc từ thiện , giúp đỡ những người nghèo khó, xây dựng nhiều thánh đường và giúp đỡ khuyến khích thành lập nhiều tu viện. Trước khi qua đời, vua Otto II làm hòa lại với mẹ mình và phó thác con trai là Otto III trong sự dìu dắt của bà. 

Thánh Adelaide là người rất kính sợ Thiên Chúa, chính trực, quả cảm, đức hạnh, và tài giỏi trong công việc cai trị. Sau khi Otto III lên ngôi bà là phụ chính và cùng với Otto III chăm lo việc nước. Ðây là thời gian cực kỳ khó khăn vì những tranh chấp, nhưng với lòng quả cảm, nhân từ và Ðức tin sâu xa, bà vượt qua mọi trở ngại và đem lại cho dân chúng một đời sống khá ổn định. 

Ba năm cuối cùng của cuộc đời, bà hiến dâng làm việc Chúa và qua đời năm 999 khi đến thăm một tu viện ở Selta, Alsace gần Strasbourg, là một trong những tu viện mà thánh Adelaide đã thành lập. 

Bà được Đức Giáo Hoàng Urban II tôn phong hiển thánh vào năm 1097. 

Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác - VietCatholic News
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints)