Ngày 20 tháng 4

St. Agnes Signs of Montepulciano
(1268-1317)

Agnes sinh ngày 28 tháng 1 năm 1268 tại Gracchiano-Vecchio, Tuscany, Ý Đại Lợi trong một gia đình quý tộc. Là một trẻ khôn ngoan trước tuổi, Agnes mới lên 9 đã thuyết phục được song thân để được tham gia vào nhóm các nữ tu đạo đức tại Montepulciano, quen được gọi là “các nữ tu bao bị” vì bận toàn những y phục đơn sơ mộc mặc. Thán phục vì trí thông minh và lòng đạo đức của Agnes, các nữ tu đã bầu chị làm quản lý khi mới 14 tuổi. Năm sau, Agnes lại tham gia thành lập một tu viện mới của dòng tại Proceno và được lầu làm bề trên tại đó. Trước khi nhận nhiệm vụ, chị được Đức Giáo Hoàng Nicholas IV ban phép chuẩn đặc biệt để làm bề trên tu viện vì khi ấy chị mới 15 tuổi. Từ đó chị càng sống nghiêm nhặt, ngủ trên nền đất, chỉ ăn bánh mì và uống nước lã.

Bề trên Agnes đã được Chúa ban rất nhiều ơn phi thường. Trong một lần thị kiến, mẹ được đặc ân bồng Chúa Hài Nhi trên tay, nhiều lần mẹ được một thiên thần đem Thánh Thể đến cho rước và các chị em thường thấy mẹ ngất trí, cất người lên khỏi mặt đất. Một trong những sự kiện ngoại thường nhất còn được ghi lại là việc xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng có hình thập giá, giống như manna thường rơi xuống trên người mẹ và quanh chỗ mẹ cầu nguyện. Mẹ thánh còn được ơn nói tiên tri, làm nhiều phép lạ. Được biết mẹ thánh đã lo liệu của ăn cho cả tu viện một cách lạ lùng.

Vì muốn đưa vị thánh đồng hương trở về, dân thành Montepulciano đã xây cho mẹ một tu viện ngay trong thành, trên nền của khu nhà chứa ngày trước. Tu viện này sống theo qui luật dòng thánh Đa Minh và phát triễn nhanh chóng dưới sự hướng dẫn của mẹ thánh. Mẹ thánh đã phục vụ trong cương vị bề trên ở đây cho đến khi qua đời ngày 20 tháng 4 năm 1317 tại tu viện Montepulciano.

Thi hài Mẹ thánh giữ được nguyên vẹn không hư hại trong thời gian được đặt bên trong khu bàn thờ chính nguyện đường cho đến thế kỷ thứ 16. Không may mộ phần chịu một độ ẩm quá cao nên phần lớn cơ thể của Mẹ thánh đã bị phân hủy. Tuy nhiên vẫn còn một số phần nguyên vẹn vẫn được gìn giữ trong đó có hai tay, hai bàn chân, hai ống chân và não.

Ngày nay các phần xương, thịt và bộ não của thánh nữ được đặt trong một hình nhân tượng trưng thi hài thánh nữ Agnes, hai bàn tay bất hoại và đôi chân vẫn được để trong vị trí nguyên thủy của hình nhân.
Thánh tích của thánh nữ Agnes thuộc quyền sở hữu của các cha dòng Đa Minh từ năm 1435. Ngày nay các tín hữu có thể đến kính viếng đền thánh Agnes tại Montepulciano, nước Ý.

Mẹ Agnes được tôn phong Chân Phước năm 1534 và Đức Giáo Hoàng Benedictus XIII đã nâng mẹ Agnes ở Montepulciano lên hàng hiển thánh năm 1726.

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch theo Patron Saints và trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ")