Ngày 31 tháng 8

St. Aidan of Lindesfarne
(?-651)

Thánh Aidan ở Lindesfarne là một tu sĩ gốc người Ireland sống vào thế kỷ thứ 7. Thánh nhân sống tại một tu viện rất nổi tiếng ở Iona do thánh Columban thiết lập. Thánh Oswald, lên ngôi vua cai trị miền Bắc nước Anh năm 634, đã xin các nhà truyền giáo tới giảng cho thần dân ngoại đạo của ngài. Người đầu tiên đến nhưng chẳng bao lâu đã trở về phàn nàn rằng dân Anh rất ư cục tính, bướng bỉnh và phóng túng. Rồi các tu sĩ họp nhau lại để cùng giải quyết vấn đề. 

Thánh Aidan mới nói với vị tu sĩ đã trở về rằng: “Theo tôi nghĩ, anh đã xử quá nghiêm khắc với những người ấy.” Sau đó, thánh nhân giải thích rằng, như thánh Phaolô dạy, trước hết ta hãy trình bày những điều dễ hiểu. Rồi khi đức tin của họ trưởng thành hơn, lúc ấy ta mới có thể khuyên họ làm nhiều việc trọn lành hơn theo thánh luật của Thiên Chúa.

Khi các tu sĩ nghe những lời lẽ khôn ngoan ấy, họ mới quay sang nói với Aidan: “Anh hãy là người tới đó rao giảng Tin mừng đi!” Và Aidan đã nhận lời lên đường. Ngài lãnh nhiệm vụ mới với lòng khiêm nhượng và tinh thần cầu nguyện. Rồi Aidan bắt đầu rao giảng. Chính vua Oswald đã phiên dịch các bài giảng thuyết của Aidan ra tiếng Anh cho tới khi Aidan sử dụng được ngôn ngữ này. Thánh Aidan cũng du lịch đây đó, nhưng ngài luôn luôn đi bộ. Ngài giảng dạy và giúp đỡ nhiều người. Aidan tử tế với người nghèo khổ và ham thích lối sống dung dị. Thánh nhân làm nhiều việc tốt và được mọi người yêu mến. Sau 30 năm kể từ lúc thánh Aidan đặt chân tới truyền giáo tại vùng đất này, bất cứ tu sĩ hay linh mục nào đến đây cũng đều được người dân trong làng vui vẻ tiếp đón.

Trên đảo Lindesfarne, thánh Aidan đã xây cất một tu viện lớn. Vì có nhiều vị thánh đã xuất thân từ đây nên địa danh Lindesfarne cũng trở nên nổi tiếng như đất thánh. Dần dần, ảnh hưởng của các nhà truyền giáo nhiệt thành này đã làm cho vùng đất phía Bắc nước Anh trở nên một vùng đất văn minh và Kitô hóa. Thánh Aidan Lindesfarne mang bệnh qua đời ngày 31 tháng 8 năm 651 tại Bamborough và được chôn táng tại Lindesfarne.

Chúng ta học được nơi đời sống của thánh Aidan Lindesfarne điều này: Lời chứng của người có tâm hồn vui vẻ và hào hiệp sẽ đích thực chạm tới tha nhân. Khi cần giúp sức để khám phá ra điều tốt nơi tha nhân, chúng ta hãy cầu xin với thánh Aidan ở Lindesfarne.

(Trích Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp/ Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)