Ngày 23 tháng 12

St. Antonio de Sant’Anna Galvăo
(1739-1822)

St Antonio of St Anna GalvaoThánh Frei Galvăo là vị thánh đầu tiên sinh tại Brazil. Ngài là một linh mục Ḍng Phanxicô, sinh trưởng tại Brazil trong khoảng thế kỷ 18 và 19. Ngài là một con người của ḥa b́nh và có ḷng nhân từ, luôn yêu thương người khác. Ngài thường giúp đỡ và chăm sóc phục vụ những người nghèo khổ và những người bị bỏ rơi. Ngài thường ngồi rất lâu dài tại Ṭa Giải Tội v́ được rất nhiều tín hữu yêu mến và thích đến với Ngài để xưng tội. Bí Tích Thánh Thể là Trung Tâm đời sống thiêng liêng của Ngài.

Antôn de Sant'Anna Galvăo sinh tại Guaratinguetá, bang Săo Paulo cách đây 268 năm (1739) trong một gia đ́nh đạo đức, có 11 người con. Thân phụ của ngài là một người Bồ Đào Nha di cư tới Brazil lập nghiệp và là một quan chức cấp cao tại thành phố này. Thân mẫu là bà Isal, con của một đại điền chủ. Năm 21 tuổi, Antôn từ bỏ một tương lai đầy hứa hẹn trong xă hội bấy giờ và gia nhập trường đệ tử dòng Tên ở Belem, nhưng sau đó ngài thay đổi ý định và muốn trở nên một tu sĩ dòng Phanxicô. Sau khi gia nhập tu viện Thánh Bonaventure ở Macacu, Janeiro được một năm, ngài khấn trọn vào năm 1761 và thụ phong linh mục năm 1762 lúc mới 23 tuổi.

Tại tu viện Thánh Phanxicô ở São Paolo, ngài giữ các công việc rao giảng, giải tội và là người giữ cửa. Một vài năm sau, ngài được bổ nhiệm làm cha giải tội cho Dòng Têrêsa Cải Tổ, là một nhóm nữ tu sống trong thành phố này. 

Năm 1774, Cha Galvăo và Sơ Helena Maria cùng thành lập một cộng đoàn nữ tu mới (Our Lady of the Conception of Divine Providence) dưới sự bảo trợ của Ðức Maria. Năm sau đó, Sơ Helena Maria từ trần nên một mình Cha Antôniô phải chịu trách nhiệm về tu hội mới này, nhất là việc xây cất tu viện và nhà thờ đủ cho con số nữ tu ngày càng gia tăng. Việc xây dựng thánh đường của nhà ḍng trong nhiều năm trời, vừa làm kiến trúc sư, vừa điều hành mọi công việc, và làm cả thợ nề nữa. Toàn bộ công tŕnh được gọi là Đan viện Ánh Sáng, năm 1988, tổ chức Unesco của Liên Hiệp Quốc đă ghi Đan viện này vào số các gia sản văn hóa của nhân loại.

Cha Galvăo cũng có tài chữa bệnh cho dân chúng bằng những phương thức đơn sơ. Một hôm, một thanh niên đến xin cha cứu chữa. Được Chúa soi sáng, cha viết trên một mảnh giấy một câu bằng tiếng latinh rút từ kinh nhật tụng Đức Bà "Sau khi sinh con, Đức Trinh Nữ vẫn nguyên tuyền", rồi cha cuốn miếng giấy ấy lại thành viên thuốc và trao cho chàng trai sắp chết v́ cơn đau thận. Những cơn đau ngừng ngay lập tức. 

Từ năm 1798, chính quyền địa phương thành phố Săo Paulo đă xưng tụng ngài là một sứ giả ḥa b́nh luôn yêu người. Gọi ngài là một sứ giả hoà b́nh bởi v́ mọi người đều muốn t́m đến ngài để lănh nhận bí tích ḥa giải, bởi v́ ngài có thể hiểu thấu những ưu tư trong tâm hồn mọi người. Mọi người đều v́ những đức tính này của ngài mà đă từ những nơi rất xa xôi cũng t́m đến với ngài. Gọi ngài là một người đem lại b́nh an và yêu thương cho mọi gia đ́nh, v́ ngài đă không quản ngại đêm khuya, t́m đến mọi nơi để trả giá chuộc lại nô lệ. Ngài đă cùng dân chúng xây dựng lên Ngôi Đan Viện Ḍng Kín này. Ngài rất ôn ḥa và vui vẽ với mọi người. Ngài là một con người hiền lành, đối với những người nghèo khổ và bệnh tật ngài lại càng nhiệt tâm phục vụ hơn. Ngài yêu cầu các y tá phải là những người hiền lành, ôn ḥa và luôn vui vẽ với các bệnh nhân. Điều này đối với ngài rất quan trọng, bởi v́ nếu chăm sóc bệnh nhân mà thiếu những đức tính này th́ cũng giống như làm cho bệnh nhân càng đau nặng thêm hơn. Bởi vậy ngài đă rất chú trọng đến những chi tiết nho nhỏ đó".

Ngài cũng là cha giám đốc đệ tử viện ở Macacu và là bề trên nhà dòng Thánh Phanxicô ở São Paolo. Năm 1811, theo lời yêu cầu của Đức Giám Mục giáo phận Săo Paulo và với sự cho phép của cha bề trên, Ngài thành lập tu viện Thánh Clara ở Sorocaba.  Ngài sống quãng đời còn lại ở nữ tu viện "Recolhimento de Nossa Senhora da Luz" mà ngài đã giúp thành lập.

Ngài an nghỉ trong Chúa ngày 23 tháng 12 năm 1822 tại Săo Paulo, hưởng thọ 83 tuổi. và được chôn cất trong nhà thờ Recolhimento. Mộ phần của ngài trở nên nơi hành hương cho các tín hữu khắp nơi tuôn đến để xin ơn nhờ lời cầu bầu của người cha nhân ái.

Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước ngày ngày 25 tháng 10 năm 1998 và Đức Thánh Cha Benedictus XVI đă nâng Ngài lên hàng hiển thánh ngày ngày 11 tháng 5 năm 2007 tại quảng trường Campo de Marte, thành phố São Paolo, Ba Tây  trong chuyến tông du Ba Tây để khai mạc Tổng Hội Nghị lần 5 của Hàng Giáo Phẩm Mỹ Châu La Tinh và Caribbean.

Trong bài giảng thánh lễ tôn phong hiển thánh, Đức Thánh Cha Beneđitô XVI đă đề cao gương sáng của Cha Galvăo về sự sẵn sàng phục vụ dân chúng, mỗi khi được yêu cầu. Ngài là một vị linh hướng nổi tiếng. Ngài mang lại b́nh an cho các tâm hồn và cho mọi gia đ́nh. Ngài thực thi bác ái đặc biệt đối với người nghèo khổ và bệnh tật. Nhiều người đến với cha để xin cha giải tội, v́ cha nhiệt thành, khôn ngoan và thận trọng.

Đức Thánh Cha  nói: "Các bạn rất thân mến, Cha Galvăo đă để lại cho chúng ta một gương sáng đẹp đẽ dường nào để noi theo. Những lời của cha thật là thực tế đối với chúng ta là những người đang sống trong một thời đại đầy chủ thuyết duy khoái lạc, đó là những lời được viết trong công thức tận hiến của Cha: "Xin Mẹ cất mạng sống của con đi, trước khi con xúc phạm đến Người Con yêu dấu của Mẹ, là Chúa của con!". Đó là những lời thật mạnh mẽ, của một tâm hồn say mê, những lời này phải trở nên thành phần của đời sống b́nh thường của mỗi Kitô hữu, dù họ là tu sĩ thánh hiến hay không, và những lời ấy phải khơi lên ước muốn sống trung thành với Thiên Chúa, trong cũng như ngoài hôn nhân. Thế giới đang cần những cuộc sống thanh khiết, những tâm hồn trong sáng, với trí thông minh đơn sơ, từ chối không để người ta coi ḿnh là đồ vật lạc thú. Cần chống lại những cơ quan truyền thông xă hội chế nhạo sự thánh thiện của hôn nhân và sự đồng trinh trước khi kết hôn...."

(Nhóm Tinh Thần phỏng dịch & nhuận chính lại theo Patron Saints, Vatican Saints và Santi-Beati-Testimoni)