Ngày 15 tháng 1

St. Arnold Janssen 
(1837-1909)

Saint Arnold JanssenArnold Janssen sinh ngày 05 tháng 11 năm 1837 ở Goch, một thành phố nhỏ ở hạ lưu miền Rhineland (Đức quốc). Là đưa con thứ hai trong 10 anh chị em, cha mẹ của bé đă thấm nhiễm nơi em một ḷng sùng đạo sâu xa. Em đă được thụ phong linh mục ngày 15/8/1861 ở giáo phận Muenster và được chỉ định dạy khoa học tự nhiên và toán học tại một trường nhị cấp ở Bocholt. Tại đây, ngài tỏ ra là một ông thày nghiêm nghị nhưng chính trực. V́ ḷng thiết tha sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngài được chỉ định làm Giám Đốc Giáo Phận đặc trách Việc Tông Đồ Cầu Nguyện. Việc tông đồ này đă thúc đẩy cha Arnold cởi mở với các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác.

Từ từ ngài càng ngày càng nhận thấy các nhu cầu thiêng liêng của con người ở ngoài phạm vi giáo phận của ngài, làm ngài tăng thêm mối quan tâm sâu xa đối với sứ vụ truyền giáo hoàn vũ của giáo hội. Ngài đă quyết tâm hiến cuộc đời ḿnh cho việc thức tỉnh nơi giáo hội Đức trách nhiệm truyền giáo của giáo hội quốc gia này. Ôm ấp ước vọng ấy trong ḷng, vào năm 1873 ngài xin thôi việc dạy học và sau đó không lâu ngài đă phát hành tờ Sứ Giả Nhỏ Bé của Thánh Tâm. Tờ nguyệt san phổ thông này phổ biến tin tức về những hoạt động truyền giáo và phấn khích những người Công giáo nói tiếng Đức cộng tác hơn nữa để giúp đỡ các xứ truyền giáo.

Đó là những thời kỳ khó khăn đối với Giáo Hội Công Giáo ở Đức. Bismark đă tung ra "Kulturkanpf" với một chuỗi luật chống Công Giáo, những khoản luật đưa tới chỗ trục xuất các vị linh mục và tu sĩ cũng như tống ngục nhiều vị giám mục. Trong t́nh h́nh hỗn độn này, cha Arnold Janssen đă nghĩ đến chuyện là một số linh mục bị trục xuất có thể đi đến những xứ truyền giáo ngoại quốc, hay ít là giúp vào việc sửa soạn cho các nhà thừa sai. Một cách từ từ nhưng vững vàng, lại được vị Đại Diện Ṭa Thánh ở Hồng Kông hơi thúc giục, cha Arnold đă nhận thức được rằng Thiên Chúa đang kêu gọi ngài đảm nhiệm công việc khó khăn này. Nhiều người nói rằng ngài không phải là người hợp với công việc ấy, hay chưa tới lúc để thực hiện một dự án như thế. Câu trả lời của cha Arnold là "Chúa thử thách đức tin của chúng ta trong việc thực hiện điều mới, th́ đó chính là lúc Giáo Hội xẩy ra có rất nhiều điều đang sụp đổ".

Được một số giám mục nâng đỡ, cha Arnold đă khai trương ngôi nhà truyền giáo vào ngày 8/9/1875 ở Steyl, Ḥa Lan, nhờ đó bắt đầu Chư Thừa Sai Ngôi Lời. Ngày 2/3/1879, hai vị thừa sai đầu tiên đă lên đường đi Trung Hoa. Một trong hai vị này là thánh Joseph Freinademetz.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề phát hành đối với việc thu hút ơn gọi và gây quĩ, cha Arnold đă bắt đầu một nhà in sau 4 tháng khai trương ngôi nhà này. Cả hàng ngàn người giáo dân quảng đại đă góp thời gian và nỗ lực vào việc làm sinh động vấn đề truyền giáo ở những xứ sở nói tiếng Đức, bằng cách giúp phân phối tờ nguyệt san "Society of the Divine Word" từ Steyl, Holland. Từ ban đầu hội ḍng mới này đă phát triển như là một cộng đồng cho cả linh mục lẫn Sư Huynh.

Các thiện nguyện viên ở nhà truyền giáo bao gồm cả phụ nữ lẫn nam nhân. Thực tế từ đầu đă có một nhóm phụ nữ, trong đó có Chân Phước Maria Helena Stollenwerk, đă phục vụ cộng đồng này. Thế nhưng họ muốn phục vụ việc truyền giáo như là các Nữ Tu. Việc phục vụ trung thành và vô tư họ thực hiện, và việc nh́n nhận tầm quan trọng của phụ nữ có thể đóng vai tṛ trong việc phổ biến vấn đề truyền giáo, đă thúc đẩy Arnold phải thành lập một hội ḍng truyền giáo của "Tôi Tớ Thánh Linh"  (Servants of the Holy Spirit) vào ngày 8/12/1889. Những nữ tu đầu tiên này đă lên đường đến Á Căn Đ́nh năm 1895.

Năm 1896, cha Arnold đă chọn một số nữ tu của ḿnh để thành lập một ngành ẩn tu, mang danh xưng là "Chư Tôi Tớ của Thánh Thần Vĩnh Viễn Tôn Thờ" (Sister Servants of the Holy Spirit of Perpetual Adoration). Công việc của họ đối với vấn truyền giáo là phải bảo tŕ việc tôn thờ Bí Tích Thánh Thể, cầu nguyện ngày đêm cho giáo hội và đặc biệt cho hai hội ḍng.

Cha Arnold qua đời ngày 15 tháng 1 năm 1909, cuộc sống của ngài là một cuộc sống liên lỉ t́m kiếm ư muốn của Thiên Chúa, hết ḷng trông cậy vào sự quan pḥng thần linh, và chuyên chỉ làm việc. Công cuộc của ngài đă được chúc phúc rơ ràng nơi việc phát triển sau đó của các cộng đồng ngài đă thành lập: hơn 6000 Thừa Sai Ngôi Lời hoạt động ở 63 quốc gia, hơn 3800 các Tôi Tớ trung thành của Thánh Linh, và hơn 400 Tỳ Nữ Thánh Linh Thường Trực Tôn Thờ.

Cha Arnold Janssen được Đức Giáo Hoàng Paul VI tôn phong Chân Phúc ngày 19 tháng 10 năm 1975 và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă nâng Cha Arnold Janssen lên hàng hiển thánh tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 05 tháng 10 năm 2003.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo VIS
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints)