Ngày 20 tháng 11

St. Bernward of Hildesheim

Saint BernwardThánh Bernward sinh trưởng trong một gia đình quý tộc thuộc dòng họ Saxon, nhưng cha mẹ đều mất sớm . Thánh nhân được người chú là Ðức Giám mục Vokmar giáo phận Ultrecht nuôi nấng và dạy dỗ. Thánh nhân theo học tại trường của giáo phận ở Heidelburg và tại Mainz và chịu chức linh mục năm 987. Sau đó Thánh được bổ nhiệm làm Tuyên úy cho Hoàng gia và dạy học cho Hoàng tử của Hoàng đế Otto III. 

Tuy là quyền cao chức trọng nhưng ngài luôn sống đơn sơ và khiêm nhu. Chỉ sáu năm sau khi chịu chức linh mục, năm 993, ngài được cử làm Giám mục giáo phận Hildesheim. 

Thánh Bernward đã xây nhà thờ Thánh Michael và một tu viện lớn bên cạnh. Thánh là một nhà hành chánh tài năng còn giỏi về kiến trúc và về phương pháp luyện thép để làm những dụng cụ bằng kim loại. 

Trong một cuộc tranh luận với Ðức Tổng Giám mục Willigis của Mainz về quyền Tông đồ của các Ðan viện trưởng, Tòa Thánh Roma đã chấp thuận ý kiến của Thánh Bernward. Trong những năm cuối đời, Thánh Bernward xin được vào ẩn tu trong Dòng Benedictine để tận hiến và cầu nguyện. Thánh Berward từ trần ngày 20 tháng 11 được tôn phong hiển Thánh vào năm 1193. 

Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Santi-Beati-Testimoni)