Ngày 05 tháng 9

St. Bertin of Sithiu
(?-698)

Saint BetinThánh Bertin sinh ra khoảng đầu thế kỷ thứ 7 tại Constance nước Pháp. Ngài tu học tại tu viện Luxeuil, một tu viện rất danh tiếng thời bây giờ. Năm 639, cùng với hai tu sĩ của tu viện, ngài đến St Omer và làm việc dưới quyền Đức Giám mục Therouane. Các ngài được gởi đi truyền giáo cho những người ngoại đạo tại vùng sình lầy gần Pas de Calais.

Ở trong vùng này hầu hết dân chúng là ngoại đạo, họ thờ thần tượng nhưng các tu sĩ thánh thiện đã biến cải họ thành những tín hữu nhiệt thành. Các ngài bắt đầu xây một tu viện, đó là tu viện Thánh Mommolin. Sau tám năm rao giảng Tin Mừng, họ lại xây thêm được một tu viện nữa ở Sithiu, cung hiến cho Thánh Phêrô.

Thánh Bertin đã điều khiển tu viện này trong 60 năm và biến tu viện thành một nơi danh tiếng và làm cho thành phố St Omer trở nên phồn thịnh. Thánh Bertin sống rất khắc khổ, luôn cầu nguyện và kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Ngài siêng năng đi ủy lạo và an ủi giáo dân trong vùng ngoài việc huấn luyện các tu sĩ để đi rao giảng Tin mừng cho những người khác. Ngài đã chọn một môn đệ thánh thiện Thánh Winnoc để xây dựng thêm một tu viện mới ở Wormhoudt, gần Dunkrit.

Thánh Bertin là một nhà truyền giáo nhiệt thành, quyết đem Lời Chúa đến cho mọi người. Ngài lìa đời về với Chúa  ngày 05 tháng 9 năm 698 lúc ngoài 100 tuổi đã để lại thương nhớ và hình ảnh tốt đẹp cho các tu sĩ và giáo dân trong vùng. 

PT Huỳnh Mai Trác - VietCatholic News
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)