Ngày 02 tháng 2

St. Catharina of Ricci
(1522-1590)

Alexandrina Ricci sinh trong một gia đình quý phái ở Florence (Ý Đại Lợi). Năm lên 13 tuổi, Chị xin vào tu viện thánh Vinh Sơn của dòng thánh Đa Minh tại Prato, nước Ý. Một năm sau Chị được tuyên khấn và đổi tên là Catharina. Cùng với việc nhận tên mới này, Chị cũng bắt đầu sống một đời sống sám hối khắc khổ hết sức đặc biệt với những kinh nghiệm thần bí. Lúc đầu Chị đã phải chịu đau đớn phần xác đến nỗi việc chạy chữa thuốc men dường như chỉ gây thêm đau đớn. Tuy nhiên chị đã thánh hóa những khổ đau ấy nhờ việc cầu nguyện và suy ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô.

Được ơn xuất thần rất nhiều lần khiến ngài được coi là một trong những vị thần nghiệm lớn lao hơn cả của Giáo Hội. Những cuộc xuất thần khởi đầu từ năm 1542, mỗi tuần trong 12 năm, từ trưa thứ năm đến 4 giờ chiều thứ sáu, nghĩa là liên tiếp 28 giờ. 

Thánh nữ cũng được các dấu thánh và một cái gì tròn, đỏ như một chiếc nhẫn, lộ hiện nơi ngón tay, biểu hiện cuộc giao duyên huyền diệu với Chúa Kitô. Ngài được ơn nói tiên tri và đọc biết trong tâm hồn. Thánh nữ xin Chúa cất các thị kiến và xin các chị em cầu như vậy. 

Một hiện tượng khác cũng được ghi lại là những cuộc đối thoại giữa chị và thánh Philip Neri, trong khi thánh Philip Neri đang ở Rome còn chị thì ở tu viện Prato. Ngoài việc trao đổi qua thư từ, hai đấng thánh chưa bao giờ gặp nhau, ngoại trừ trong những cuộc thăm viếng thần bí giữa các ngài. Chính thánh Philip Neri đã thừa nhận có xẩy ra sự kiện tiếp xúc giữa hai vị; và 5 người có uy tín tuyên thệ họ cũng được chứng kiến sự kiện ấy của hai đấng thánh.

Ngay từ lúc còn rất trẻ, chị thánh đã được chọn làm giám tập sau đó là phụ tá bề trên. Khi mới 38 tuổi, chị thánh đã được bầu chọn làm bề trên suốt đời. Danh tiếng về sự thánh thiện và khôn ngoan của thánh nữ khiến nhiều tín hữu lẫn nhiều linh mục đến tu viện xin lời khuyên của thánh nữ, trong số đó có cả 3 vị hồng y mà sau cả 3 đều trở thành Giáo hoàng. Theo sử liệu ghi lại, thánh nữ đã chu toàn các trách vụ và rất vui sướng khi được làm việc nơi những người nghèo khó và bệnh tật của thành phố.

Sau một cơn bệnh kéo dài, thánh nữ đã qua đời vào ngày lễ Mẹ Dâng Con ngày 02 tháng 2 năm 1590 khi đã 68 tuổi. Thánh nữ được Đức Giáo Hoàng Benedictus XIV tôn phong hiển thánh năm 1746.

The incorrupt body of St Catherine Ricci

Vương cung thánh đường Prato được vinh dự lưu giữ thi hài bất hoại của thánh nữ. Thánh nữ đã được tôn nhận làm quan thầy của thành phố. Xác thánh hiện nay đã sạm đen nhưng còn xinh đẹp, được đặt trong một chiếc quan tài kiếng trang trí được trưng bày cho công chúng dưới bàn thờ chính của vương cung thánh đường.

(Nhóm Tinh Thần trích "Điển Ngữ Các Thánh" của cố linh mục Hồng Phúc, CSsR và nhuận chính lại theo "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)