Ngày 25 tháng 10

St. Crispinus và Crispianus
(286)

Saint CrispinMặc dù vào cuối thế kỷ thứ 3 tại xứ Gaul (nước Pháp), Kitô giáo đã được dân chúng đón nhận và tin tưởng nhưng vẫn còn các cuộc bách hại người Kitô hữu.

Crispin và Crispinian là hai anh em, theo như lời truyền tụng thì đã đổ máu mình ra làm chứng đức tin vào Chúa Giêsu Kitô ở thành Soissons.

Các ngài thuộc một gia đình quí tộc ở Roma, nhưng các ngài đã đến xứ Gaul rao truyền Tin Mừng của Chúa Kitô. Các ngài muốn tránh mọi tò mò của dân chúng và dễ dàng trong công việc tông đồ, các ngài đã hành nghề thợ giày. Với tinh thần bác ái các ngài giúp đỡ các người nghèo khổ, nhiều lúc biếu không giày cho họ mang vào mùa đông lạnh lẽo. Khách hàng của các ngài trở nên đông đảo và các ngài nhân dịp này giảng về Chúa Kitô cho họ và thâu nhận họ làm đồ đệ cho Chúa Kitô.

Hai anh em mộ đạo thánh thiện này bị một số người ganh ghét nên tố cáo với quan Tổng Trấn Rictus Varus. Các ngài bị bắt giam và bị tra tấn dã man. Các binh lính nghĩ ra nhiều cực hình thật ghê rợn để hành hạ các ngài. Các ngài đã tỏ ra rất can cường, chịu đựng mọi cực hình không một lời than van để làm sáng danh Chúa. Chúng xẻo thịt từng mảnh, đổ chì nóng lên thân mình và cuối cùng chúng chặt đầu các ngài. Các ngài đã chịu chết vì Danh Chúa dưới thời hoàng đế Maximian Herculeus của Roma.

Câu chuyện tử đạo của các ngài được truyền tụng khắp nước Pháp, nhiều giáo đường được mang tên các ngài và những người thợ giày tôn sùng các ngài là thánh tổ của họ.

PT Huỳnh Mai Trác - VietCatholic News
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)