Ngày 20 tháng 3

St. Cuthbert of Lindersfarne
(634-687)

Saint CuthbertThánh Cuthbert sống ở nước Anh vào thế kỷ thứ bảy. Ngài là một cậu bé chăn chiên nghèo khó, thích chơi đùa với chúng bạn. Ngài chơi cũng rất khá. Một người trong nhóm bạn bè đã la rầy Cuthbert vì tính quá mê chơi. Thật ra, anh bạn nói mà chẳng suy nghĩ gì về bản thân mình cả! Anh ta nói: “Cuthbert, sao anh lại có thể phí phạm thời giờ để chơi những trò mà trong khi anh được chọn làm linh mục hay Giám mục nhỉ?” Cuthbert bối rối và rất xúc động. Ngài phân vân và tự hỏi rồi đây liệu mình sẽ thật là linh mục hay Giám mục?

Vào tháng 8 năm 651, cậu bé Cuthbert mười lăm tuổi nhận được một cảm nghiệm đạo đức sốt sắng. Ngài nhìn thấy bầu trời hoàn toàn đen tối. Rồi đột nhiên, một luồng sáng chói loà chiếu xuyên qua nó. Trong luồng sáng là các thiên thần đang mang một quả cầu lửa phía trên bầu trời. Một trời gian sau, Cuthbert biết được ngay trong đêm xảy ra thị kiến, thánh Giám mục Aidan qua đời. Cuthbert không biết làm sao toàn bộ việc này lại liên quan đến mình; nhưng Cuthbert đã quyết định về ơn gọi của đời ngài và đã vào tu trong Đan viện tại Melrose. Cuthbert trở thành linh mục và Giám mục.

Thánh Cuthbert đã đi bộ hoặc có khi đi ngựa từ làng này qua thôn nọ, từ nhà này qua nhà kia. Ngài thăm nom bổn đạo và giúp họ tinh thần. Đặc biệt ngài có thể nói tiếng địa phương của những người dân quê vì xưa kia thánh Cuthbert cũng từng là cậu bé chăn chiên nghèo khổ. Ngài làm phúc bố thí khắp nơi và đem nhiều người về với Chúa. Cuthbert rất vui vẻ, bao dung và quảng đại. Người ta cảm thấy bị lôi cuốn đến với ngài mà không sợ sệt gì. Ngài cũng là một đan sĩ thánh thiện, chuyên chăm cầu nguyện.

Khi được tấn phong Giám mục Lindersfarne năm 685, Cuthbert hoạt động rất tích cực nhằm giúp đỡ giáo dân của ngài. Ngài cố gắng thăm nom họ dù phải vất vả hành trình trên những con đường lởm chởm gồ ghề hay trong những tiết trời khắc nghiệt. Đang khi thở hơi cuối cùng, Cuthbert khuyên nài các đan sĩ hãy sống an bình và bác ái với mọi người. Thánh nhân qua đời ngày 20 tháng 3 năm 687 tại Lindersfarne, nước Anh. Thánh tích được chuyển về nhà thờ chính tòa Durham, Lindersfarne, nước Anh.

Thánh Cuthbert ở Lindersfarne đã vượt ra khỏi bản thân mình để quảng đại yêu mến giáo dân của ngài. Chúng ta hãy nài xin thánh nhân giúp chúng ta hành động như vậy để không ai cảm thấy buồn sầu hoặc khó chịu khi sống với chúng ta.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)