Ngày 25 tháng 8

St. Ebba the Elder
(615-683)

Saint Ebba The ElderThánh nữ Ebba cựu là em của Thánh Oswald ở Northumbria và cháu Thánh nữ Ethelreda. Sinh năm 615 tại Nortumbria, nước Anh. Khi vua cha bị tử trận thì người mới được 10 tuổi. Người mẹ cùng với gia đình dọn về hoàng cung vua Eochaid Buide ở Dunadd, xứ Tô Cách Lan.

Hoàng tử Aidan xứ này muốn xin cưới Ebbe nhưng người từ chối quyết dâng mình cho Chúa trong đời sống tu trì. Trở nên nữ tu dòng Benedictine tại tu viện Coldingham năm 655 và nhận lúp dòng từ tay Thánh nữ Finan ở Iona.

Người trợ giúp Thánh Wilfrid thành lập tu viện Ebbchester trên phần đất của gia đình. Sau đó, người còn thiết lập một tu viện nam và một tu viện nữ tại đông nam xứ Ecosse. 

Thánh nữ Ebba qua đời ngày 25 tháng 8 năm 683 tại tu viện Coldingham, Berwickshire, Tô Cách Lan. Để kính nhớ người, ngọn đồi nơi xây dựng tu viện ngày nay còn mang tên Saint Ebba's Head (đầu Thánh nữ Ebba).

(Nhóm Tinh Thần trích "Điển Ngữ Các Thánh" của cố linh mục Hồng Phúc, CSsR  & nhuận chính lại theo Patron Saints và Santi-Beati-Testimoni)