Ngày 05 tháng 01

St. Edward III hiển tu
(1003-1066)

Edward là con vua Ethelred II và hoàng hậu Emma sinh năm 1003 tại Islip, Oxford nước Anh. Khi vua cha bị quân Đan Mạch xâm chiếm, Edward và người em là Alfred bị đày sang Đan Mạch để thủ tiêu nhưng nhờ viên sĩ quan áp giải thương tình gửi hai anh em sang Thụy Điển cho vua xứ Hungary nuôi dưởng để chờ ngày về phục quốc. 

Năm 1035, mưu toan phục quốc bị thất bại và người em bị giết, Edward trở về Normandy cho đến năm 1042 nhờ dân chúng ủng hộ, Edward chiếm lại ngôi vua. Trước sự hiện diện của hầu hết các giám mục nước Anh, hoàng tử Edward đã được phong vương tại Vương Cung Thánh Đường Winchester danh tiếng qua tay Đức TGM Edige, nghi thức này đã khởi đầu cho 25 năm thái bình của nước Anh, sự hùng cường được nể vì tại hải ngoại sau thời kỳ nhiều năm hỗn độn.

Vua Edouard III là vua nước Anh năm 1042, vị vua Anglo-Saxon cuối cùng trước khi bị vua Guillaune xâm chiếm nước Anh năm 1066 trong trận chiến Hasting. Edouard III có công sưu tầm các luật lệ tốt đẹp của các quận Anh quốc hình thành bộ luật gọi là “Bộ luật Edouard hiển tu” mà vua Guillaune dạy phải tiếp tục noi giữ. 

Edouard III rất nhân đức và được dân chúng yêu mến. Người chiếm được lòng tin yêu của dân chúng nhờ đường lối cai trị liêm chính và thánh đức. Tuy trái ý nhưng vì lợi ích quốc gia, vua thánh đã kết hôn với một thiếu nữ xinh đẹp và đạo hạnh tên là Edith và cả hai đã sống tuyệt đối thanh sạch. Mặc dù sống khem khổ như một ẩn sĩ, nhưng vua thánh cũng là một nhà thể thao có hạng. Tuy có những ngày săn bắn nhưng người không bao giờ xao lãng thời giờ cầu nguyện và tham dự thánh lễ mỗi ngày. Vì hết lòng nhiệt thành với Giáo Hội, vua thánh đã được xưng tụng một cách thân mật là “vị thánh hiển tu”. 

Người là vị tiên khởi đã xây dựng tu viện Westminster và qua đời tại đó ngày 05 tháng 01 năm 1066. Rất nhiều vua chúa và các bậc vị vọng được chôn cất tại tu viện lịch sử ấy. Thi hài vua thánh được khai quật lần đầu tiên năm 1102, tức là 36 năm sau khi qua đời. Trước sự hiện diện của các vị có uy tín làm chứng đã sửng sốt vì thi hài vua thánh vẫn còn nguyên vẹn, trên đầu đội triều thiên, tay đeo nhẫn quý và vương trượng bên cạnh. Giám Mục Rochester là Đức Cha Gundulf đã khẽ giật hàm râu của thánh nhân và bị cha đề trên đương quyền mắng. 

Vua Edward được Đức Giáo Hoàng Alexander III tôn phong hiển thánh năm 1161. Hai năm sau, thi hài vua thánh được chuyển sang mộ phần mới, và lễ nghi lần này được Đức Thánh Giám Mục Thomas Becket chủ sự với sự hiện hiện của vua Henri II. Năm 1269, thi hài được chuyển dời một lần nữa và đến năm 1685, khi quan tài được mở ra, người ta thấy thánh tích chỉ còn lại một bộ hài cốt. Mộ phần vua thánh Edward hiển tu là một trong số rất ít những gì còn giữ được trong thời kỳ cải cách của Anh Giáo.

Ngày nay khách hành hương sẽ được hướng dẫn đến kính viếng mộ phần thánh nhân khi đến tham quan đan viện Westminster danh tiếng. Trong ngôi đền thánh mang tên thánh nhân, người ta có thể nhìn thấy chiếc ngai vàng mà vua thánh đã được phong vương, trên có có phiến đá mang về từ Scotland mà theo truyền thuyết là phiến đá tổ phụ Giacop thời Cựu Ước đã dùng để gối đầu. Thánh tích vua thánh Edward là hài cốt duy nhất hiện nay còn giữ được tại Đan Viện Westminster.

(Trích Điển Ngữ Các Thánh của cố LM Hồng Phúc, CSsR.)