Ngày 21 tháng 5

St. Eugene of Mazenod
(1782-1861)

Saint Eugene de MazenodCharles Joseph Eugene de Mazenod sinh tại Aix-en-Provence thuộc miền Nam nước Pháp ngày 01 tháng 8 năm 1872. Ngài được thụ phong linh mục năm 1811. Cha Eugene rất có lòng thương cảm đối với hoàn cảnh khó khăn của những người dân nghèo và ngài đã giúp đỡ họ. Eugene luôn nhiệt tình xoay sở tìm những phương cách mới để vươn tới với giới trẻ. Ngài muốn họ yêu mến và sống Đức tin của mình. Cha Eugene nhận thấy rằng các linh mục thừa sai trong mỗi xứ đạo có thể làm được rất nhiều việc ích lợi để thức tỉnh giáo dân trung thành giữ vững Đức tin.

Năm 1826, cha Eugene de Mazenod thiết lập một Hội dòng mới dành cho các linh mục và các anh em giáo dân. Họ được gọi là những nhà truyền giáo thuộc Tu Hội Tận Hiến Đức Mẹ Vô Nhiễm (the Oblates of Mary Immaculate). Sứ mệnh đặc biệt của họ là tiếp cận những người chưa nhận biết Chúa Giêsu và Giáo hội. Cha Eugene de Mazenod và các anh em dòng ngài đã tỏ ra can đảm trong việc đáp ứng những lời thỉnh cầu của các Đức Giám mục đang cần sự giúp đỡ. Các Giám mục ở Bắc Mỹ thao thức đợi chờ Anh Em Hội Dòng. Giám mục Inhaxiô Bơget Giáo phận Montriơ đặc biệt thao thức hơn. Ngài rất hài lòng vì vị sáng lập đã gởi nhiều anh em của ngài đến đây phục vụ. Chỉ trong vòng mười năm, Hội Dòng đã phát triển mau lẹ. Họ phục vụ khắp đất nước Canađa và cũng bắt đầu thi hành thừa tác vụ ở Mỹ quốc.

Năm 1837, cha Eugene de Mazenod được tấn phong làm Giám mục Giáo phận Marseille, nước Pháp. Ngài nổi tiếng về lòng trung thành và yêu mến Đức Thánh Cha. Ngài cũng là nhà giáo dục và là một nhà tổ chức có tài. Giám mục Eugene de Mazenod vẫn làm Bề trên của Hội dòng cho đến khi qua đời.

Đức Cha Eugene de Mazenod qua đời vì bệnh ung thư ngày 21 tháng 5 năm 1861 tại Marseille, nước Pháp. Ngày 20 tháng 12 năm 1936, thi hài được khai quật thì được phát hiện còn nguyên vẹn. Một phần của quả tim bất hoại của ngài được tôn kính tại nhà nguyện Thánh Thể của tu hội Tận Hiến  Lourdes Grotto of the Southwest ở San Antonio, Texas, USA.

Đức Giáo Hoàng Paul VI đã tôn phong Chân Phước cho Đức Cha Eugene de Mazenod ngày 19 tháng 10 năm 1975 và hai mươi năm sau Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng ngài lên bậc hiển thánh ngày 03 tháng 12 năm 1995 tại quảng trường Thánh Phêrô, Rome.

Công việc cao cả mà Đức Giám mục Eugene de Mazenod đã khởi xướng ngày nay vẫn còn được tiếp tục trên khắp thế giới qua các vị thừa sai thuộc Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Vô Nhiễm. Họ phục vụ tại các điểm truyền giáo, các giáo xứ và các trường đại học.

Đức Giám mục Eugene de Mazenod đã can đảm đáp ứng những đòi hỏi thiết yếu của dân Chúa khi ngài gặp gỡ họ. Chúng ta hãy nài xin Giám mục Eugene de Mazenod giúp chúng ta ý thức rằng chúng ta cũng có thể giúp đỡ những người sống chung quanh mình.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)