Ngày 11 tháng 3

St. Eulogius of Cordoba
(?-859)

Thánh Eulogius sống vào thế kỷ thứ chín. Gia đình ngài rất có thế giá ai cũng biết đến; và ngài được hấp thụ một nền giáo dục thật tuyệt vời. Khi học những bài học, ngài cũng học luôn gương sáng của các thầy giáo. Eulogius thích đọc và nghiên cứu Thánh Kinh. Việc đọc Thánh Kinh giúp ngài yêu mến Lời Chúa. Ngài muốn mang Tin mừng của Chúa Kitô đến cho mọi người. Khi trưởng thành, Eulogius làm linh mục và làm hiệu trưởng một trường danh tiếng.

Lúc này, các tín đồ Hồi giáo đã nắm quyền cai trị nước Tây Ban Nha. Họ chống báng Công giáo. Đầu tiên, họ cố gắng làm cho các kitô hữu chối bỏ Đức tin. Những giáo dân nào từ chối không chịu thay đổi tôn giáo liền bị tống giam. Thậm chí một vài người đã bị giết chết.

Eulogius được tuyển chọn làm Tổng Giám Mục Toledo nhưng chưa được tấn phong. Eulogius và vị Giám mục của ngài cũng bị tù cùng với nhiều kitô hữu khác. Trong chốn lao tù, Eulogius đọc Kinh Thánh lớn tiếng để khuyến khích các tù nhân. Khi họ lắng nghe, họ không còn cảm thấy sợ chết vì Chúa Giêsu nữa. Suốt thời gian này, thánh Eulogius viết một cuốn sách phấn khích các kitô hữu thà chết còn hơn là chối bỏ Đức tin thánh thiện của mình.

Chính bản thân thánh nhân cũng muốn được là một vị tử đạo hơn bất cứ điều gì khác. Nhưng thay vào đó, ngài lại bị mời ra khỏi tù. Ngay khi vừa được tự do, thánh Eulogius bắt đầu giảng dạy và hoán cải nhiều người. Những người bắt giam ngài trước đây quá tức giận đến nỗi họ lại bắt giữ ngài lần nữa. Trước mặt quan tòa, Eulogius can đảm tuyên xưng Đức Giêsu là Thiên Chúa. Eulogius bị họ kết án và ngài đã hiến dâng mạng sống mình cho Chúa Giêsu. Ngài bị chém đầu ngày 11 tháng 3 năm 859 tại Cordoca, Tây Ban Nha.

Chúng ta hãnh diện về những vị anh hùng thời chiến của đất nước chúng ta. Chúng ta mơ ước được làm những việc cả thể như họ đã làm. Cuộc sống của thánh Eulogius nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cũng rất có thể tự hào về những vị anh hùng của Đức tin. Chúng ta hãy cố gắng trở nên giống họ.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)