Ngày 13 tháng 3

St. Euphrasia
(380-420)

Saint EuphrasiaThánh nữ Euphrasia được sinh ra ở thế kỷ thứ năm trong một gia đình Công giáo gốc. Thân phụ Euphrasia là Antigonus thuộc dòng dõi hoàng tộc, qua đời khi ngài mới được một tuổi. Nhà vua Theodosius I trông nom săn sóc Euphrasia và thân mẫu ngài. 

Khi lên bảy, thân mẫu đưa Euphrasia sang Ai Cập. Ở đó, họ sống trong một ngôi nhà lớn tọa lạc gần bên một nữ Đan viện. Euphrasia bị lôi cuốn hấp dẫn bởi các nữ tu. Ngài năn nỉ thân mẫu cho phép mình được phục vụ Thiên Chúa trong Đan viện mà các chị nữ tu thánh thiện đang sống. Mới chỉ là một cô bé thế mà Euphrasia không lìa bỏ ý tưởng hoặc quên mất lời thỉnh cầu của mình. Chẳng bao lâu sau đó, thân mẫu dẫn Euphrasia đến Đan viện và trao gởi ngài cho Đan viện mẫu chăm sóc.

Năm tháng trôi qua! Khi thân mẫu của Euphrasia qua đời, vua Aracdius -  người kế vị vua Theodosius I nhắc nhớ Euphrasia rằng cha mẹ đã hứa gả ngài cho một nghị sĩ trẻ tuổi. Tuy nhiên, Euphrasia chỉ muốn được thuộc trọn về một mình Chúa Giêsu mà thôi. Vì vậy, Euphrasia đã viết một lá thư hết sức cảm động cho nhà vua. Trong đó ngài nói: “Con thuộc về Chúa Giêsu và con không thể trao thân gởi phận mình cho bất cứ một ai khác. Ước muốn duy nhất của con là được thế gian quên đi hoàn toàn. Con khiêm tốn nài xin Bệ hạ đem phân phát cho người nghèo khó tất cả phần tài sản cha mẹ con để lại cho con. Con cũng xin Bệ hạ trao trả lại tự do cho tất cả những người nô lệ của gia đình con.” Nhà vua thấy lá thư của Euphrasia quá cảm động đến nỗi ông đọc to lên cho mọi nghị sĩ cùng nghe. Rồi vua thực hiện mọi điều Euphrasia xin.

Euphrasia sống phần đời còn lại của mình trong chốn viện tu. Ngài chẳng bao giờ nuối tiếc vì Thiên Chúa đã chọn ngài làm nữ tu. Euphrasia qua đời năm 420. 

Thật là sung sướng hạnh phúc khi chúng ta có những áo quần đẹp và nhiều của cải tiện nghi đáng kể. Nhưng đừng bao giờ chúng ta quên rằng trong cuộc sống còn có điều quan trọng hơn thế nữa. Chúng ta hãy nài xin thánh Euphrasia giúp chúng ta biết quý trọng tha nhân không vì họ có cái gì nhưng họ là ai.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints)