Ngày 20 tháng 01

St. Eustochia Calafato
(1434-1491)

Smerelda Colonna sinh ngày 25 tháng 3 năm 1434 tại Annunziata, Messina, Ý Đại Lợi. Từ khi chào đời, Smerelda Colonna đã được hưởng nhiều lợi ích nhờ người mẹ nhân đức và thánh thiện. Là một thiếu nữ xinh đẹp, giàu có thuộc giới quý tộc, ái nữ của công tước Calafato, Smerelda đã được nhiều chàng trai theo đuổi cầu hôn nhưng đều bị tế nhị từ chối. 

Sau khi thân phụ qua đời, vì không còn ai chống đối ơn gọi tu dòng của mình nữa. Smerelda liền gia nhập dòng thánh Clara khó nghèo tại đan viện Santa Maria de Basico và được nhận tên là Eustochia. Sau 11 năm sống trong đan viện này, chị Eustochia được ơn soi động thành lập một đan viện mới để áp dụng đúng luật lệ nguyên thủy của thánh nữ Clara, sống rất nghiêm nhặt và tuyệt đối khó nghèo. Được phép của Đức Giáo Hoàng Calistus III, chị Eustochia đem theo hai nữ tu cùng với người cháu gái và em gái mình để thành lập đan viện Accomandata giữa muôn ngàn bách hại, gian nan và đau khổ. Vì hoàn cảnh nghèo khó của đan viện, năm năm sau đó, các nữ tu buộc phải chuyển đến vùng đồi Trinh Nữ (Montevirgine) ở phía Đông Bắc đảo Sicily. Tại đây đã tổ chức lễ kỷ niệm 500 năm thành lập đan viện vào năm 1964.

Trong cuốn tiểu sử của nữ tu Pollicino, một chị em trong nhóm đầu tiên đồng hành với Chị Eustochia khi thành lập đan viện mới, có kể lại nhiều chứng từ cho thấy tính cách anh hùng trong các nhân đức của chị Eustochia. Ngoài ra rất nhiều phép lạ của chị thánh làm cho lương thực hóa nhiều cũng được ghi lại. Truyện kể lại chị quản lý không còn đủ tiền chi tiêu, chị thánh đã làm dấu Thánh Giá trên hai hay ba miếng bánh mì nhỏ, thế là đủ lương thực nuôi tất cả 10 chị em trong đan viện.. Sau 51 năm chu toàn Thánh Ý Chúa, chị Eustochia đã qua đời một cách lành thánh vào ngày 20 tháng 1 năm 1485 tại Montevirgine, Sicily, Ý Đại Lợi sau khi được mang trên mình những dấu thánh huyền nhiệm Cuộc Khổ Nạn Chúa trong nhiều năm.

Đức Giáo Hoàng Pius VI đã tôn phong Đấng Đáng Kính Eustochia Calafato lên bậc Chân Phước ngày 14 tháng 9 năm 1782 tại Rome và hơn 200 năm sau Chân Phước Eustochia Calafato được Đức Giáo Hoàng John Paul II nâng lên bậc Hiển Thánh ngày 11 tháng 6 năm 1988 tại Messina, Sicily, Ý Đại Lợi.

Có lẽ phép lạ nhãn tiền nhất mà chị thánh đã làm là che chở thành phố cho khỏi những trận động đất kinh khủng xảy ra vào năm 1615. Khi ấy thành phố bị rung chuyển suốt ngày đêm do những cơn địa chấn hầu như liên tục. Hội đồng và dân chúng thành phố kêu xin các nữ tu cầu nguyện cùng chị thánh Eustochia che chở cho họ. Các nữ tu đã đưa thi hài bất hoại của chị thánh ra khỏi nhà nguyện là nơi lưu giữ thi hài hơn 150 năm và đặt trong tư thế đứng trong ghế triều ca ngày trước. Sau khi các nữ tu cầu nguyện giao phó việc che chở thành phố cho chị thánh. 

Người ta thấy môi xác thánh mở ra và nghe thấy tiếng ngài hát câu đầu tiên trong thánh vịnh giờ kinh tối. Các nữ tu quá hoảng sợ, tuy nhiên cũng hợp với chị thánh đọc kinh và cúi đầu khi đọc đến kinh Vinh Danh. Kể từ lúc đó, theo lời kể lại, cơn động đất liền chấm dứt. Phép lạ nầy được kể lại trong các hồ sơ do đan viện miền Đồi Trinh Nữ (Montevirgine) biên soạn vào năm 1964 trong thời gian chuẩn bị mừng dịp kỷ niệm 500 năm thành lập đan viện.

Thi hài của chị thánh Eustochia hoàn toàn nguyên vẹn hiện đang được lưu giữ tại đan viện miền đồi Trinh Nữ. Mặc dầu hơi sạm màu sau quãng thời gian đã trên 500 năm, nhưng xét trên mọi phương diện, thi hài chị thánh vẫn còn tốt lành, hai ngón tay giơ lên trong tư thế đang ban phép lành. Xác thánh đầu quàn chiếc khăn kim tuyến, mặc trang phục trắng thêu kim tuyến rất xinh đẹp. Tuy nhiên báu vật lộng lẩy nhất và tốt đẹp nhất trên thi hài là những dấu thánh Cuộc Khổ Nạn mà cho đến nay vẫn còn hiện rõ trên bàn tay hơi sạm của vị sáng lập dòng.

(Trích Patron Saints & The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)