Ngày 05 tháng 10

St. Maria Faustina Kowalska
(1905-1938)

Saint Faustina KowalskaThánh Maria Faustina, tông đồ ḷng Từ Bi Thiên Chúa, là một vị thánh thời danh của Giáo Hội. Chúa Giêsu Kitô qua trung gian của thánh nữ, loan truyền cho nhân lọai một thông điệp trọng đại về ḷng Từ Bi Thiên Chúa. Nữ tu này là một gương mẫu toàn hảo của một Kitô hữu đặt niềm trông cậy hoàn toàn vào Thiên Chúa và có ḷng từ bi nhân hậu đối với đồng loại.

Elena Kowalska sinh ngày 25 tháng 8 năm 1905, là người con thứ ba trong mười anh chị em. Cha mẹ, ông bà Marianna và Stanislaw Kolwalski, làm nghề nông trong làng Glogowiec. Elena được rửa tội trong nhà thờ Swinice Warckie, và lấy tên thánh là Hêlêna. Từ lúc c̣n trẻ nhỏ, Elena đă tỏ ra rất sốt sắng đặc biệt trong việc cầu nguyện, bền chí, vâng lời và rất nhạy cảm với những nổi khốn khổ của kẻ khác. Đến 9 tuổi th́ Elena được Rước lễ lần đầu và đă có một ấn tượng thật lạ lùng, cảm nhận rơ ràng sự hiện diện của Chúa Kitô trong Thánh thể và trong ḷng ḿnh. Elena chỉ đi học có 3 năm thôi. Tới tuổi trưởng thành chị Elena phải từ giả gia đ́nh đi giúp việc cho những gia đ́nh khá giả trong vùng Alekskandrow, Lodz và Ostrovek làm kế sinh nhai và giúp đỡ cha mẹ nghèo túng.

Elena đă cảm nhận ơn gọi từ lúc 7 tuổi, nhưng cha mẹ chị không cho phép đi tu, và chị đă t́m mọi cách đè nén ơn gọi đó. Trong khi bị thúc dục bởi h́nh ảnh Chúa Kitô đau khổ, chị đă đi đến Varsovie ngày 01 tháng 8 năm 1925 và xin gia nhập Ḍng Các Chị Em Đức Bà Từ Bi (Soeurs de Notre Dame de Miséricorde). Trở thành Sơ Maria Faustina, Sơ đă ở trong Nhà Ḍng 13 năm làm những công việc nặng nhọc như làm bếp, làm vườn, gác cổng các tu viện của Ḍng ở Varcovie. Đời sống rất b́nh thường nhưng chứa đựng một đời sống nội tâm rất phong phú và huyền nhiệm. Sơ làm mọi công việc thật chu đáo và nhiệt thành; tuân giữ luật Ḍng rất nghiêm túc: suy tư và trầm lặng một cách tự nhiên với ḷng yêu mến dạt dào. Đời sống của Sơ rất đơn sơ, b́nh dị nhưng chứa đựng bên trong nội tâm một kết hợp rất mật thiết với Thiên Chúa.

Đời sống tinh thần của Sơ dựa vào ḷng Thương Xót của Thiên Chúa bằng cách suy gẫm lời Chúa và thánh hóa đời sống hằng ngày. Sự nhận biết và chiêm nghiệm mầu nhiệm Ḷng Thương Xót của Thiên Chúa phát triển nơi Sơ ḷng trông cậy vào Thiên Chúa thật vững chắc như trẻ con và ḷng thương yêu đối với kẻ khác. “Lạy Chúa Giêsu, mỗi vị thánh tỏa ra một đức tính cuả Chúa, xin cho con được tỏa ra ḷng thương xót vô biên của Chúa, và làm cho đức tính này được phát huy và trở nên vinh hiển. Xin Ḷng Thương xót của Chúa in dấu trong tim con, trong linh hồn con như một dấu ấn làm biểu tượng cho đời sống này và cho đời sau (P.J.1242)”. Sơ Maria Faustina là một người con trung tín của Giáo Hội, yêu mến Giáo Hội như yêu Mẹ ḿnh. Nhận biết trách nhiệm của ḿnh trong Giáo Hội, Sơ đă cộng tác với ḷng Thương Xót Chúa trong việc đem những kẻ lầm lạc trở về.

Ḷng ước ao được giống Chúa, Sơ đă dâng đời sống ḿnh làm của lễ toàn thiêu. Trong đời sống tinh thần, Sơ đặc biệt yêu mến Thánh Thể và sùng kính cách riêng Đức Bà Từ Bi.

Nhũng năm sống trong tu viện Sơ được tràn đày ơn sủng lạ lùng: những mặc khải, những thị kiến, những dấu thánh, được cùng chia sẻ Khổ Nạn của Chúa, xuất hiện cùng một lúc hai nơi, nói tiên tri, linh hồn được kết hợp mật thiết với Chúa. Tiếp xúc với thế giới vô h́nh thường xuyên xẩy ra và rất chính xác như chính cảm xúc của ḿnh: với Chúa Kitô, với Đức Mẹ, với các thánh, với các linh hồn ở luyện tội. Mặc dù được những ân huệ đặc biệt như vậy, Sơ biết rằng những điều đó không làm cho Sơ trở nên thánh. Cũng như những cuộc gặp gỡ Chúa, những ân sủng, những lần xuất thần, nói tiên tri, những món quà đó chỉ là những trang trí, chưa phải là sự hoàn hảo. Sự thánh thiện và sự ṭan hảo chính là sự kết hợp mật thiết ư chí và ḷng ước muốn với thánh ư Chúa.

Sơ Maria Faustina được Chúa chọn như người thư kư riêng, và là tông đồ của Ḷng Thương xót Chúa để truyền bá thông điệp này. Trong Cựu Ước ta đă gởi đến dân của ta những tiên tri cùng một lúc với sấm sét. Ngày nay ta muốn gởi đến nhân loại Ḷng Thương Xót vô biên của Ta.(P.J. 1588).

Sứ mệnh của Sơ Maria Faustina gồm có ba nhiệm vụ chính:

Mời gọi nhân loại đến gần Chúa và loan báo Sự Thật được mặc khải trong Kinh Thánh về T́nh yêu vô biên của Thiên Chúa cho nhân loại.

Cầu xin Ḷng Thương Xót Chúa cho tất cả mọi người, đặc biệt cho những người tội lỗi, bằng lời cầu nguyện mới được Chúa mặc khải, tôn thờ Ḷng Thương Xót Chúa với bức ảnh Chúa Giêsu đă hiện ra với lời kinh như sau: “Con tin cậy phó thác nơi Chúa”. Ngày lễ kính sẽ là ngày Chúa nhật thứ nhất sau Mùa Phục sinh, lần chuổi kinh Ḷng Thương Xót và tôn kính giờ Thương Xót lúc 15:00 giờ, giờ Chúa Giêsu trút linh hồn trên Thánh gía, chú trọng đến việc tôn thờ này và sự truyền bá ḷng tôn thờ Ḷng Thương Xót Chúa, và Chúa hứa ban ơn cứu độ với điều kiện phú thác vào Chúa và thực hành t́nh yêu sống động với tha nhân.

Công việc thứ ba là Sơ Maria Faustina là khơi lên sự tôn sùng Ḷng Thương Xót Chúa, quảng bá lối cầu kinh Từ Bi Thuơng xót Chúa cho nhân loại như Chúa đă mặc khải cho Thánh Maria Faustina.

Lói cầu nguyện này là ḷng tin cậy phú thác vào Chúa như con trẻ, hoàn tất thánh ư Chúa trong việc thương xót tha nhân. Hiện nay phong trào này đă có hàng triệu người gia nhập, các đoàn thể, các giáo sĩ, các tu sĩ cũng như giáo hữu nhiều nơi trên thế giới đă phỗ biến thực hành theo như lời chỉ dẫn của Thánh nữ Maria Faustina.

Thông điệp của Sơ Faustina được ghi chép lại trong Tập Hồi Kư Bé Nhỏ (Petit Journal) viết ra theo ư muốn của Chúa Giêsu và theo lời yêu cầu của các cha giải tội. Sơ đă ghi lại một cách trung thực những ước muốn của Chúa Giêsu, cũng như ghi lại sự kết hợp mật thiết giữa linh hồn Sơ với Chúa. Hỡi người thư kư nhiệm mầu, công việc của con là ghi lại những điều mà Ta đă thổ lộ cùng con về Ḷng thương xót hải hà cuả Ta để những linh hồn nào đọc những ḍng chữ này có can đảm đến cùng Ta. (P.J.1693). Tác phẩm này làm cho chúng ta nhận rơ Ḷng Thương Xót của Chúa thật vô biên. Những điều này không chỉ làm cho những kẻ đơn sơ am hiểu mà c̣n mở ra một chân trời mới cho những nhà thần học thông thái. Tập Hồi kư Bé Nhỏ này đă được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng thông dụng trên thế giới.

Sức khoẻ tàn lụi v́ bệnh hoạn và chịu đựng các đau khổ lớn lao, ḥng đền bù tội lỗi của nhiều người, chịu đựng đau khổ với Chúa, Sơ từ trần lúc mới 33 tuổi ở Cracovie vào ngày 5 tháng 10 năm 1938. Vinh quang và thánh thiện của Sơ đă làm cho thông diệp của Sơ được loan truyền rộng răi về việc tôn sùng và yêu mến Ḷng Thương Xót Chúa và nhiều người đă nhận được những ân sủng lạ lùng nhờ lời cầu bầu của Thánh Nữ.

Từ năm 1965 đến 1967, những cuộc điều tra về đời sống và đạo đức của Thánh Nữ được tiến hành ở Cracovie; và năm 1968 ở Roma, án phong thánh đă hoàn tất. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă công nhận các nhân đức anh hùng cao độ và ghi tên sơ Faustina Kowalska vào sổ các Đấng Đáng Kính ngày 07 tháng 3 năm 1992. Một năm sau, ngài đă tôn phong Chân Phước cho sơ Faustina Kowalska ngày 18 tháng 4 năm 1993 do một phép lạ chữa lành bà Maureen Digan bị bệnh Milroy's disease (một chứng bạch huyết di truyền) 

Bảy năm sau, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă nâng sơ Faustina Kowaska lên hàng hiển thánh ngày 30 tháng 4 năm 2000 tại công trường thánh Phêrô liên quan đến một phép lạ chữa lành bệnh tim của cha Ronald P. Pytel do sự cầu bầu của Chân Phước Faustina Kowalska. Các thánh tích của thánh Maria Faustina hiện nay được lưu giữ tại đền thánh Từ Bi Thiên Chúa ở Cracovie, Lagiewniki, Ba Lan.

(Phó tế J.B. Huỳnh Mai Trác - VietCatholic News & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints và Santi-Beati-Testimoni)