Ngày 15 tháng 02

St. Faustinus & Jovinus
(?-120)

Thánh Faustinus và thánh Jovinus là hai anh em ruột sống ở Brescia, Lombardy, nước Ý. Các ngài là những thành viên trong số những kitô hữu tử đạo tiên khởi. Các ngài đã chịu đau khổ suốt cuộc bách hại của vua Hadrian ở thế kỷ thứ hai.

Hồi còn niên thiếu, Faustinus và Jovinus rất được mọi người biết đến vì lòng mộ mến tôn giáo của mình. Các ngài cũng làm những việc bác ái Kitô giáo. Các ngài cùng nhau giúp đỡ những người gặp cảnh khó khăn nghèo túng. Đức Giám mục Giáo phận Brescia đã phong các ngài làm linh mục và các ngài bắt đầu rao giảng khắp nơi cho cả người giàu lẫn người nghèo. Các ngài đã hy sinh hết mình để đem nhiều linh hồn về cho Thiên Chúa. Bởi vì lúc ấy đang là thời kỳ bắt đạo nên người ta rất dễ hoang mang lo sợ. Nhưng đối với Faustinus và Jovinus thì không, các ngài chẳng hề sợ hãi những binh lính dù những người này thực sự đã giết hại nhiều kitô hữu.

Khi nhà vua nghe biết Faustinus và Jovinus dám công khai giảng dạy, vua liền ra lệnh bắt giam các ngài và cho lính tra tấn hành hạ các ngài. Vua hy vọng rằng nhục hình sẽ làm cho các ngài phải im lặng. Thế nhưng dù phải chịu đau khổ, hai linh mục vẫn cương quyết rao giảng về Chúa Giêsu. Các ngài vẫn giữ tư thế cầu nguyện ngay cả trong chốn lao tù khủng khiếp ấy. Các ngài thật sự sẵn lòng hiến dâng hết những đau khổ của mình cho Thiên Chúa. Faustinus và Jovinus đã khích lệ nhau hãy can đảm dù có phải chết cho Chúa Giêsu như các thánh tử đạo. Cả hai anh em vẫn một lòng cương quyết giữ vững niềm tin và tình yêu đối với Chúa Giêsu cho tới lúc chịu trãm quyết tử đạo ở Brescia năm 120. Chúng ta không được biết chính xác ngày chết của các ngài. Thánh tích của các ngài được biết hiện còn ở Brescia, Rome, Verona và Bologna, nước Ý. 

Tấm gương anh dũng của các ngài thật là một ký ức thiêng liêng và là hiệu lệnh đánh thức tất cả mọi người chúng ta. Thiên Chúa sẽ hài lòng biết bao khi thấy anh chị em chúng ta giúp nhau học hỏi về Đức tin của mình. Như Thánh Faustinus và thánh Jovinus, anh chị em hãy khuyên bảo nhau yêu mến và sống cho Chúa Giêsu.

(Trích  "Các Thánh" Tin Mừng Net  Susan Helen Wallace Fsp -  Đa Minh M Nguyễn Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ  và Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)