Ngày 20 tháng 6

St. Florentina

Thánh Florentina sinh tại Cartagena vào khoảng giữa thế kỷ thứ VI

Những người anh trai của bà gồm có thánh Fulgentius, Giám mục Ecija, thánh Leander và đấng thánh rất danh tiếng là thánh Isidore ở Seville.

Bà thuộc một gia đình thánh thiện đạo đức lạ lùng, bà là em gái của ba người anh là những giám mục thông thái đạo đức và tài năng. Bà được người anh cả hướng dẫn và giáo dục cẩn thận nên bà đã bước theo con đường thánh thiện của những người anh. Bà gia nhập dòng tu, rồi trở thành Viện trưởng tu viện Astigi ở Andalousy. Bà tận hiến hoàn toàn cuộc đời trong việc thờ phượng và vinh danh Thiên Chúa.

Thánh Florentina không được nhiều người biết đến duy chỉ có lá thư rất hay của thánh Leander gởi cho bà còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

“Em yêu quý, gia tài mà anh để lại cho em không phải là đất đai tiền tài và danh vọng, những điều đó anh biết là em chẳng hề tha thiết. Không có gì ở dưới đất này mà có giá trị đối với em cả. Anh đã khám phá nơi em là chỉ có kho tàng trên trời là điều em mong muốn, đó chính là sự trinh khiết rất thánh mà em muốn dâng lên cho Chúa. Em và các nữ tu của em là những đóa hoa tinh tuyền dâng hiến lên Chúa, là niềm hy vọng như những đóa hoa thơm của Giáo Hội và như chất men thật dâng lên nơi bàn thánh. Em yêu quí, em chính là hiền thê rất yêu dấu của Chúa Kitô, là người bạn, là người tình. Chúa Kitô là gia tài của em là Chúa của em và cũng là Thiên Chúa của em.

Thánh Leander cũng nhắc nhở với thánh Florentina là các nữ tu tuy thuộc các tầng lớp giai cấp khác nhau trong xã hội nhưng phải được đối xử bình đẳng: Nếu họ có sinh ra trong tình trạng nô lệ, nhưng trong đời sống tu hành họ là chị em của em. Ước gì mọi tình trạng xã hội trong quá khứ đều đưoc xóa bỏ. Những người chị em này cùng em chiến đấu vì Chúa Kitô với lòng trinh khiết nên họ phải được cùng hưởng một niềm vui tự do như chính của em.”

Khi bà qua đời thì bà được chôn bên cạnh thánh Leander trong nhà thờ chánh tòa ở Séville và bà cũng dược dân chúng sùng kính như người anh cả của bà.

PT Huỳnh Mai Trác
(VietCatholic News)