Ngày 09 tháng 3

St. Frances of Rome 
(1384-1440)

Ðời sống Thánh Frances bao gồm các khía cạnh của đời thường và đời tu trì. Là một người nội trợ tận tụy và duyên dáng, ngài ước ao một đời sống cầu nguyện và phục vụ, do đó ngài tổ chức một nhóm phụ nữ để chăm sóc các nhu cầu của những người nghèo ở Rôma.

Sinh năm 1384 tại Rome, Ý Đại Lợi trong một gia đình giàu có, ngay từ thời niên thiếu Frances đã cảm thấy mình yêu mến đời sống tu trì. Nhưng cha mẹ ngài chống đối và một thanh niên quý tộc là Lorenzo de' Ponziani đã được chọn để làm chồng ngài.

Khi bắt đầu quen biết với họ hàng nhà chồng, Frances khám phá rằng cô em dâu của mình cũng ước ao một đời sống phục vụ và cầu nguyện. Do đó, cả hai người, Frances và Vannozza, với sự ưng thuận của các ông chồng, họ bắt đầu luyện tập đời sống tinh thần bằng cách siêng năng tham dự Thánh Lễ, thăm viếng kẻ tù đầy, phục vụ trong các bệnh viện, giúp đỡ người nghèo và thành lập một nhà nguyện bí mật trong ngôi tháp bỏ hoang để cùng nhau cầu nguyện.

Nhiều năm trôi qua, bà Frances sinh hạ hai trai và một gái. Với trách nhiệm của một đời sống gia đình, bà đã dành nhiều thời giờ để lo cho chồng con. Gia đình bà trở nên phát đạt dưới sự quán xuyến của bà, nhưng chỉ được vài năm, trận dịch hạch đã càn quét cả nước Ý và cướp đi đứa con trai thứ hai của bà. Ðể giúp vơi bớt đau khổ của các nạn nhân trận dịch, bà dùng tiền của và tài sản để cung ứng cho các nhu cầu của bệnh nhân. Khi mọi nguồn tài chánh đều cạn kiệt, bà Frances và Vannozza đã đi xin từng nhà. Về sau, khi cô con gái qua đời, bà Frances đã biến một phần căn nhà thành bệnh viện.

Càng ngày bà Frances càng tin tưởng rằng một đời sống cho tha nhân thì cần thiết cho thế gian. Với sự hậu thuẫn của đức lang quân, bà Frances bắt đầu thành lập một tổ chức xã hội dành cho các phụ nữ, được gọi là Hiến Sĩ của Ðức Maria (không có lời khấn). Họ chỉ dâng mình cho Chúa và cho sự phục vụ người nghèo.

Khi tổ chức đã được thành lập, bà Frances không sống trong cơ sở của cộng đoàn mà sống ở nhà với chồng trong bảy năm. Cho đến khi người chồng từ trần, bà sống quãng đời còn lại với cộng đoàn để phục vụ những người bần cùng trong xã hội. Bà trở nên một người Chúa dùng làm trung gian trong cuộc đại chia ly Tây Phương giữa các Giáo Hoàng tại Rome và Avignon.

Thánh nữ Francisca đã để lại nhiều di bản về các lần ngài được thị kiến, đáng chú ý nhất là bức ảnh tả thực về thiên thần bản mệnh mà thánh nữ lúc nào cũng được nhìn thấy.

Bốn năm trước khi qua đời, bà Frances đã vào sống trong Hội Hiến Sĩ dòng Benedictine tại Olivetan mà ngài đã thành lập theo qui luật Thánh Biển Đức. Bà qua đời vào ngày 09 tháng 3 năm 1440 tại nhà người con trai đau yếu của mình chứ không phải trong tu viện với các chị em trong dòng. 

Sau nhiều lần không may bị đình hoản, bà Francisca được Đức Giáo Hoàng Paul V tôn phong hiển thánh ngày 29 tháng 5 năm 1608. 

Nhiều tháng sau khi qua đời, thi hài thánh nữ đã được cải lên để chuyển đến mộ phần mới mà Baptista Mobilia và những nhà quý tộc tại Rome xây để tôn vinh thánh nữ. Lúc ấy, người ta phát hiện thi hài thánh nữ được giữ gìn nguyên vẹn và phát ra một mùi thơm giống như trước lúc thánh nữ lìa đời. 

Hai thế kỷ sau đó, vào năm 1638 mộ phần thánh nữ được cải lên liên quan đến việc trùng tu thánh đường Maria Nuova để dâng kính và nhận tên thánh nữ. Vào thời điểm ấy, người ta thấy di hài thánh nữ chỉ còn xương mà thôi và những xương này được cất giữ trong một chiếc hòm pha lê được đặt trên bàn thờ trong gian hầm do bà Agatha Pamphili, một hiến sĩ dòng Biển Đức là em gái của Đức Innocent X thiết lập. Bộ xương thánh được mặc tu phục dòng Biển Đức, phần sọ được để ra ngoài cho các bà nội trợ đến cầu nguyện trước Đấng Thánh mà họ nhận làm quan thầy và gương mẫu.

(Trích Gương Thánh Nhân - ns Người Tín Hữu online & Nhóm Tinh Thần  nhuận chính lại theo Patron Saints, Santi-Beati-Testimoni và "The Incorruptibles" của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)