Feastday: 27 November

St. Francesco Antonio Fasani
(1681-1742)

Thánh Phanxicô Antôn Fasani là một linh mục Dòng Phanxicô. Ngài sinh ở Lucera, miền Nam nước Ý vào ngày 8/6/1861. Ngài vào tu ở Dòng Phanxicô lúc mới 14 tuổi. Đến năm 24 tuổi ngài được thụ phong linh mục và đãm trách dạy môn Triết học cho các chủng sinh, làm cha linh hướng và sau một thời gian ngắn ngài được chỉ định làm Bề trên Tỉnh Dòng. Khi mãn nhiệm ngài trở về làm Giám đốc chăm sóc các đệ tử và cuối cùng là cha sở nơi sinh quán, Lucera.

Ngài rất yêu mến và tận tụy trong mọi công việc mục vụ được giao phó. Ngài có một đời sống rất thánh thiện nên được mọi người yêu mến và họ thường chen chúc đến nghe lời ngài thuyết giảng, xưng tội và cầu xin lời chỉ bảo. Có một thính giả khi đến nghe ngài giảng thuyết đã làm chứng như sau: “Trong bài giảng của ngài, ngài trình bày thật đơn sơ, dường như cử chỉ và lời nói của ngài tỏa ra tình yêu Chúa và tha nhân bàng bạc; đầy nhiệt tình của Chúa Thánh Thần, ngài dùng những lời và câu chuyện trong Kinh Thánh khích động mọi người và làm cho họ sẵn sàng ăn năn hối cải.”

Phanxicô là người bạn chân thành của người nghèo, luôn khiêm nhường đến gỏ cửa những ân nhân xin giúp đỡ những kẻ đói khổ cơ hàn.

Vào năm 1742 khi ngài qua đời tại Lucera, thì trẻ con trong thành phố chạy đi loan báo trên các ngã đường: “Một đấng thánh đã chết! Một đấng thánh đã chết!”. Đức Thánh Cha Pius XII đã tôn phong Cha lên bậc Chân Phước ngày 15/4/1951 và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nâng Cha lên hàng hiển Thánh ngày 13/4/1986 tại Quản trường Thánh Phêrô, Vatican.

Trong bài giảng trong thánh lễ phong thánh, Đức Gioan Phao lồ II đã suy gẫm về đoạn Phúc Âm của thánh Gioan (Jn 21:15) trong đó Chúa Giêsu đã hỏi thánh Phêrô là Phêrô có yêu mến Chúa hơn các tống đồ khác không và đã nói với Phêrô: ‘Hãy cho chiên của ta ăn đầy đủ”. Và Đức Giáo Hoàng đã nhận xét là sự thánh thiện của con người được định nghỉa bằng tình yêu.

“Thánh Phanxicô Antôn Fasani minh chứng tình yêu mà Chúa Giêsu dạy dỗ chúng ta như là lẽ sống của đời ngài, như mục đích của tư tưởng và hoạt động của ngài, như là nguồn ước vọng cao cả nhất của đời ngài.”

PT Huỳnh Mai Trác
VietCatholic News 27/11/2006