Ngày 26 tháng 7

St. George Preca
(1880-1962)

Saint George PrecaSinh ngày 12 tháng 2 năm 1880 tại Valletta, đảo Malta là con thứ bảy trong 9 người con của ông bà Vincent Preca và Nathalie Cerevolo. Cha cậu là thương gia, thuở nhỏ cậu thường ốm yếu, theo học tại chủng viện Lyceum trên đảo Malta. 

Chịu chức linh mục ngày 22 tháng 12 năm 1906. Năm 1907 Cha lập tổ chức Hiệp Hội Đạo Lý Kitô Giáo (Chistian Doctrine M.U.S.E.U.M.: Magister Utinam Sequator Evangelium Universus Mundus! Master, that the whole world would follow the Gospel!) tại Hamrun, Malta. Tôn chỉ của Hiệp Hội này là mang Lời Chúa và Giáo Lý đến cho giáo dân tại các xứ đạo để truyền bá Tin Mừng đến cho mọi người. Hiệp hội và nội quy đã được Hội Đồng Giám Mục Malta chuẩn nhận năm 1932. Ngày nay Hiệp Hội M.U.S.E.U.M tiếp tục bành trướng tại Malta, Australia, Sudan, Kenya, Peru, Albani và Anh quốc. 

Cha Presca viết và dạy bằng ngôn ngữ thông dụng của người Maltese từ sách báo cho đến các truyền đơn ngắn gọn 150 chữ. Cha đặc biệt thuyết giảng về mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể. 

Cha qua đời tối ngày 26 tháng 7 năm 1962 tại Santa Venera, Malta và được chôn cất tại hầm mộ nhà thờ kính Ảnh Đức Mẹ Xuống Ơn (Our Lady of the Miraculous Medal) gần nhà mẹ "San Cajetan" của Hiệp Hội ở Blata I-Bajda. Cha ước mong tang lễ của cha sau khi qua đời được tổ chức một cách đơn giản nhưng vì lòng yêu mến cha nên hàng ngàn người đã đến tiễn đưa cha và mộ phần Cha là nơi các người đến kính viếng để xin ơn.

Cha George Preco được Đức Giáo Hoàng John Paul II tôn phong Chân Phước ngày 09 tháng 5 năm 2001 liên quan tới việc chữa lành võng mạc mắt cho một thành viên của Hiệp Hội qua lời chuyển cầu của Cha thánh và Đức Giáo Hoàng Benedictus XVI đã ghi tên Cha George Preca vào sổ các hiển thánh của Giáo Hội ngày 03 tháng 6 năm 2007 tại quảng trường thánh Phêrô. 

Phép lạ liên quan tới việc phong thánh cho Chân Phước George Preco là chữa lành qua lời cầu bầu của Thánh nhân cho một em bé 12 tuổi bị viêm gan trầm trọng, nếu không được giải phẩu thay gan thì sẽ chết. Gia đình em đã cầu nguyện cùng Chân Phước Preca và một đôi găng tay được dùng khi khai quật mộ Ngài năm 2000 được gia đình đặt trên mình em, một tuần sau đó tự nhiên lá gan của em hoạt động lại bình thường, 4 ngày sau các bác sĩ tái khám thấy không có lý do nào mà phải thay gan cho em nữa, một việc mà giới y khoa ngày nay không thể nào giải thích được.

"Thánh Giorgio Preca sinh tại La Valletta trong đảo Malta, là một linh mục dâng hiến trót đời cho công cuộc rao giảng Tin mừng, bằng sách báo, bằng sự linh hướng, bằng việc ban bí tích và nhất là bằng đời sống gương mẫu. Đoạn văn Tin mừng thánh Gioan “Verbum caro factum est” (Ngôi Lời đã trở nên người phàm) đã định hướng tất cả ý chí và hành động của cha, và vì thế Chúa đã dùng cha để khai sinh cho “Hội Đạo lý Kitô giáo”, nhắm cung cấp cho các giáo xứ những giáo lý viên lành nghề và quảng đại. Ngài thường lặp đi lặp laị với Chúa: “Lạy Chúa, con mang ơn Chúa quá nhiều! Lạy Chúa, con xin tạ ơn Chúa và xin Chúa tha thứ cho con!” Mong rằng thánh Giorgio Preca sẽ giúp cho Hội thánh tại Malta và trên khắp thế giới, được trở nên tiếng vọng trung thành của Đức Kitô, Ngôi Lời Nhập thể." (Trích bài giảng của Đức Thánh Cha Benedictus XVI trong lễ phong thánh ngày 03 tháng 6 năm 2007)

(Phỏng dịch theo Patron & Vatican Saints Online)