Ngày 28 tháng 4

St. Gianna Beretta Molla
(1751-1820)

St Gianna Beretta MollaGianna Beretta vào đời ở Magenta (thành Milan Ư quốc) ngày 4/10/1922. Từ hồi c̣n trẻ, em đă hân hoan chấp nhận tặng ân đức tin cùng với việc giáo dục kỹ lưỡng về Kitô giáo từ hai người cha mẹ tuyệt vời của em. Bởi đó, em đă cảm thấy sự sống là một tặng ân cao cả do Thiên Chúa ban, đă có một đức tin mạnh mẽ trông cậy vào Sự Quan Pḥng, và đă ư thức được tính cách cần thiết và tác hiệu của việc nguyện cầu.

Cô chăm chỉ theo đuổi việc học hành lên tới bậc đại học, đồng thời sống đức tin của ḿnh bằng việc phục vụ tông đồ với giới trẻ Tông Đồ Giáo Dân Ư Quốc cũng như bằng việc bác ái xă hội với Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô giúp người già yếu và nghèo khổ. Sau khi lấy được những bằng cấp về Y Khoa và Mổ Xẻ ở Đại Học Pavia năm 1949, cô đă mở một y viện ở Mesero (gần Magenta) năm 1950. Cô chuyên lo về Ngành Nhi Khoa ở Đại Học Milan năm 1952 và tại đây cô chuyên chăm sóc cho các bà mẹ, thơ nhi, người già và người nghèo.

Trong khi hoạt động cho ngành y khoa, một ngành cô coi như là “sứ mạng” của cô và đă thực hành đúng như vậy, cô vẫn hăng hái dấn thân tham gia hoạt động với tổ chức Tông Đồ Giáo Dân, nhất là nơi thành phần “rất trẻ”, đồng thời cô cũng tỏ ra vui sống và yêu thiên nhiên qua việc trượt tuyết và leo núi. Nhờ lời nguyện cầu của ḿnh cũng như của những người khác, cô đă suy nghĩ về ơn gọi của cô là những ǵ cô coi như tặng ân Chúa ban. Khi chọn ơn gọi hôn nhân cô đă tha thiết sống ơn gọi này bằng tất cả nhiệt t́nh và dấn thân “để xây dựng một gia đ́nh Kitô giáo thực sự”.

Cô đă đính hôn với cậu Pietro Molla và đă hân hoan vui sướng trong thời gian đính hôn này. Hai người đă lập gia đ́nh với nhau ngày 24/9/1955 tại Đền Thờ Thánh Martin ở Magenta, và chị đă trở thành một người vợ hạnh phúc. Chị hết sức vui mừng được làm mẹ của các người con được lần lượt ra đời, như Pierluigi vào tháng 11/1956, Mariolina vào tháng 12/1957, và Laura vào tháng 7/1959. Chị đă cố gắng chu toàn một cách ḥa hợp những đ̣i hỏi của một người làm mẹ, làm vợ, làm bác sĩ cùng với những ǵ chị ham chuộng trong cuộc sống.

Vào tháng 9/1961 là thời gian ở vào cuối tháng thứ hai của cái thai thứ bốn, chị cảm thấy đớn đau và bắt đầu đi vào mầu nhiệm khổ nạn. Chị có một cái bưới ở tử cung. Trước cuộc giải phẫu cần thiết, ư thức được cái nguy hiểm gây ra cho bào thai, chị đă xin bác sĩ giải phẫu cố cứu lấy sự sống của thai nhi trong bụng của chị, rồi hết ḷng tin tưởng nguyện cầu và trông cậy vào Sự Quan Pḥng Thần Linh. Tạ ơn Chúa sự sống của thai nhi không bị mệnh hệ ǵ. Chị đă sống 7 tháng trời cho đến khi thai nhi được sinh ra bằng một tinh thần mạnh mẽ và không ngừng dấn thân phục vụ như một người mẹ và bác sĩ. Chị đă cầu xin Chúa cho đứa bé sinh ra khỏi bị đớn đau khi chị cảm thấy t́nh trạng có thể xẩy ra như thế.

Khi thai nhi chào đời được mấy ngày, dù tin tưởng vào Sự Quan Pḥng Thần Linh, chị cũng sẵn sàng hy sinh mạng sống của ḿnh để cứu lấy con chị: “Nếu cần phải chọn lựa giữa tôi và đứa bé, xin đừng ngần ngại chọn đứa bé – tôi tha thiết xin điều này. Hăy cứu lấy bé”. Vào sáng ngày 21/4/1962, bé Gianna Emanuela chào đời. Mặc dù đă thực hiện mọi nỗ lực và chữa trị cần thiết để cứu được cả hai mẹ con, nhưng tiếc thay, vào sáng ngày 28/4, giữa những đớn đau khôn tả và sau khi lập đi lập lại lời than thở “Giêsu ơi, con yêu Chúa. Giêsu ơi, con yêu Chúa”, người mẹ vĩnh viễn xuôi tay nhắm mắt ĺa đời, hưởng dương 39 tuổi, và được chôn táng ở nghĩa trang Mesero, cách nơi sinh trưởng và sinh sống Magenta 4 cây số.

Vào Chúa Nhật 23/9/1973, người mẹ anh hùng hy sinh mạng sống v́ đứa con vô tội cao quí của ḿnh, giữa một thế giới càng ngày càng quay cuồng với cá nhân chủ nghĩa và hưởng thụ sặc mùi văn hóa sự chết, đă được Đức Thánh Cha Phaolô VI trong huấn từ truyền tin nhận định là “một người mẹ trẻ thuộc giáo phận Milan, người hiến mạng sống cho đứa con gái của ḿnh, đă hy sinh bản thân ḿnh bằng một sát tế đầy ư thức”. Bà mẹ thánh đức này đă được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 24/4/1994 trong Năm Quốc Tế Về Gia Đ́nh.

Sáng ngày Thứ Bảy 20/12/2003, tại Sảnh Đường Clementine, trước sự hiện diện của ĐTC, 18 sắc chỉ phong thánh đă được Thánh Bộ Điều Tra Phong Thánh công bố, trong đó có 4 vị chân phước (blessed), 7 vị đáng kính (venerable) và 7 vị tôi tớ Chúa (servant of God). Trong 4 vị chân phước sẽ được Giáo Hội phong thánh v́ đă hội đủ phép lạ cần thiết, có một người mẹ qua đời năm 40 tuổi (1922-1962) là Gianna Beretta Molla, người đă tuyên bố là: “như vị linh mục được sờ chạm đến Chúa Giêsu, bác sĩ chúng tôi cũng thế, được sờ chạm đến Chúa Giêsu nơi thân thể của các bệnh nhân”.

Phép lạ xẩy ra do lời chuyển cầu của bà mẹ bác sĩ chân phước này nơi trường hợp của một người mẹ tên là Elisabete Arcolino Comparini. Truyện xẩy ra là vào đầu năm 2000, đứa con thứ ba bà đang cưu mang bắt đầu có những vấn đề trầm trọng. Vào tháng thứ ba, bà Comparini đă hết sạch nước ối trong bào thai, một điều kiện bất khả thiếu để bào thai sống c̣n. Thế mà, nữ thai nhi này đă chào đời vào tháng 5/2000. Cuộc sinh nở này không thể nào cắt nghĩa nổi theo khoa học. Cha mẹ của bé đă cầu nguyện với chân phước Molla nên đă đặt tên cho bé là Gianna Maria.

Nhận định: Đọc truyện của vị nữ tân thánh bác sĩ làm mẹ này, chúng ta có cảm tưởng như việc nên thánh sao quá dễ dàng như vậy. Bởi v́, vị tân thánh nữ này khi c̣n sống cũng thích trượt tuyết, chơi đàn dương cầm, và tham dự những buổi ḥa tấu ở Milan Conservatory với chồng ḿnh là kỹ sư Pietro Molla. Cuộc sống chẳng có ǵ thánh đức như những vị thánh khác, điển h́nh là bà Thánh Monica, mẹ của Thánh Âu Quốc Tinh đă sống cả một đời chịu khổ v́ chống và đau khổ v́ con, hay chân phước Têrêsa Calcutta cả cuộc đời hy sinh vật vả phục vụ thành phần bần khổ chẳng hạn.

Thế nhưng, vấn đề ở đây trước hết cần phải ư thức nên thánh là việc mỗi người sống trọn ơn gọi theo bậc của ḿnh. Ở chỗ chỉ cần hoàn lại cho chủ ḿnh gấp trăm số vốn được chủ trao cho, như hai nén th́ sinh lợi hai nén khác, là đủ, là nên thánh rồi vậy.

Thế th́ phải chăng vị nữ tân thánh biết sinh lợi gấp trăm cho chủ ḿnh ngay ở nơi những ham thích tự nhiên của cuộc đời, ở ngay cuộc sống của ngài có vẻ b́nh thường như bao nhiêu người nữ làm vợ và làm mẹ khác?

Nếu thật sự những ham thích tự nhiên hay cuộc đời tầm thường của vị nữ tân thánh này được xây trên cát th́ khi băo tố nổi lên, như trường hợp sinh nở nguy tử, thử hỏi người mẹ bác sĩ tân thánh này có dám hy sinh mạng sống cho con ḿnh hay chăng, một tác động anh hùng hoàn toàn nghịch lại với bản năng tự nhiên ham sống sợ chết cũng như với khuynh hướng hưởng thụ duy nhân bản thuần túy của quyền làm người, một thứ quyền mạnh được yếu thua, một thứ quyền theo luật văn minh đầy rừng rú được thể hiện rơ ràng nhất qua hiện tượng phá thai ngày nay?

Nếu vị nữ tân thánh đă dám can đảm sống ngược lại với ư thức hệ sặc mùi cá nhân chủ nghĩa hiện nay th́ phải công nhận là ngài quả thực đă hoàn toàn thể hiện những ǵ Chúa Giêsu phán về việc trung thành trong những điều nhỏ mọn cũng trung thành trong cả những điều lớn lao, đáng làm lớn trên Nước Trời (x Lk 16:10-11; Mt 5:19).

Trên trần gian, Giáo Hội Công Giáo đă long trọng tôn phong Hiển Thánh cho vị chân phước Gianna Beretta này vào Chúa Nhật VI Phục Sinh 16/5/2004.

Chớ ǵ gương của vị tân thánh nữ này trở thành ánh sáng xua tan bóng tối của đêm dài văn hóa chết chóc đang bao trùm thâm cung của các người mẹ đă, đang và sẽ thực hiện những cuộc phá thai.

Trong bài giảng Lễ Tôn Phong cho vị tân thánh nữ giáo dân làm mẹ này, ĐTC GPII đă nhận định và khuyến dụ như sau: "Gianna Beretta Molla là một sứ giả đơn sơ nhưng đặc biệt quan trọng của t́nh yêu thương thần linh. Trước khi thành hôn ít ngày, trong bức thư gửi cho người chồng tương lai, ngài viết: 'T́nh yêu là một cảm t́nh tuyệt vời nhất Chúa đă đặt để nơi tinh thần của con người ta'.

"Theo gương Chúa Kitô, Đấng 'đă yêu thương những kẻ thuộc về ḿnh… th́ yêu thương họ cho đến cùng' (Jn 13:1), người mẹ thánh đức của gia đ́nh này đă anh hùng trung thành với cuộc dấn thân chị đă chấp nhận trong ngày thành hôn. Cuộc hy sinh tối hậu làm nên cuộc đời của chị đă chứng thực rằng chỉ có ai can đảm hoàn toàn hiến ḿnh cho Thiên Chúa cũng như cho anh chị em ḿnh mới viên trọn bản thân ḿnh mà thôi.

"Chớ ǵ thế hệ của chúng ta đây, nhờ gương sáng của Thánh Gianna Beretta Molla, biết nhận thức được cái tinh tuyền, sự thanh sạch và vẻ đẹp sinh hoa kết trái của một t́nh yêu phối ngẫu được sống như là một đáp ứng tiếng gọi thần linh!"


Trong buổi triều kiến chung Thứ Hai 17/5/2004 giành cho phái đoàn đến Rôma tham dự phong thánh hôm trước, ĐTC c̣n nói tiếp về ḷng sùng kính Mẹ Maria của vị tân thánh nữ này như sau:

“Việc đề cập đến Vị Trinh Nữ được lập đi lập lại nơi bức thư ngài gửi cho vị hôn phu Pietro của ngài, và trong những năm sau đó của cuộc đời, nhất là khi ngài nằm trong nhà thương để lấy đi cục bướu không gây phương hại ǵ tới đứa con ngài đang cưu mang trong bụng. Chính Mẹ Maria đă nâng đỡ ngài trong cuộc hy sinh tối hậu, như xác nhận những ǵ ngài thích nói rằng ‘không có Vị Trinh Nữ này giúp đỡ th́ không ai có thể lên thiên đàng”.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tài liệu của Ṭa Thánh VIS, trừ phần suy luận cuối (những hàng chữ mầu nâu)