Ngày 17 tháng 6

St. Giovanni Gasparo Barbarigo
(1625-1697)

St Gregory BarbarigoGregorio Giovanni Gasparo Barbarigo sinh ngày 16 tháng 9 năm 1625. Ngài được nuôi dưỡng và giáo dục tại thành Venice nước Ý, quê hương của ngài. Đang lúc còn ở độ tuổi hai mươi, nhân một sự kiện quan trọng, Grêgôriô đã được các viên chức chính quyền thành Venice chọn làm đại biểu thay mặt họ ở Munstơ, nước Đức. Vào ngày 24 tháng 10 năm 1648, các nhà lãnh đạo hội họp để ký kết Bản Hiệp ước Wesphalia. Hiệp ước này sẽ kết thúc cuộc chiến “Ba Mươi Năm.” Cuộc chiến này nổ ra ở Đức bắt đầu năm 1618. Nó bao gồm những đội quân láng giềng Pháp và Thụy Điển; và được gây nên bởi sự hiểu lầm căn bản giữa Công giáo và Thệ phản.

Tại Munstơ, Grêgôriô gặp vị đại diện của Đức Thánh Cha. Vị này về sau trở thành Đức Thánh Cha Alêxandre VII vào năm 1655. Ngài nhận thấy những phẩm chất đạo đức tốt lành của cha Grêgôriô. Ngài đặt cha làm Giám mục và bổ nhiệm Grêgôriô đến Giáo phận Bêgamô, nước Ý. Năm 1660, Đức Thánh Cha lại gọi Grêgôriô về Rôma. Lần này, ngài đặt Grêgôriô làm Hồng Y và chỉ định ngài đến Pađua.

Grêgôriô Barbarigô sống phần đời còn lại của mình trong thành phố ấy, thành phố được nổi danh nhờ thánh Antôn. Người ta thường hay nói rằng Hồng y Barbarigô trông giống như Đức Hồng y Bôrômêô thứ hai vậy. Chúng ta mừng lễ kính thánh Carôlô Bôrômêô ngày 4 tháng 11.

Hồng y Grêgôriô Barbarigô đã sống một cuộc đời hy sinh, giản dị. Ngài chi tiêu một số tiền lớn cho những nhu cầu bác ái từ thiện. Ngài luôn mở rộng cửa nhà để sẵn sàng tiếp đón những người lâm cảnh túng thiếu. Ngài mở một trường đại học danh tiếng và một chủng viện để đào luyện các chủng sinh thành linh mục. Ngài ban tặng chủng viện một phòng thư viện hạng nhất gồm nhiều loại sách quý của các Giáo phụ thời Giáo hội sơ khai và các sách Kinh thánh. Thậm chí ngài còn trang bị cho chủng viện một máy in.

Grêgôriô Barbarigô qua đời ngày 18 tháng 6 năm 1697, thọ bảy mươi hai tuổi. Mộ phần của Ngài trong VCTĐ tại Padua. Ngài được Đức Giáo Hoàng Clement XIV tôn phong lên hàng “Chân phước” ngày 6 tháng 7 năm 1771 và Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan XXIII đã nâng Đức Hồng Y Gregory Barbarigo lên hàng hiển thánh ngày 26 tháng 5 năm 1960.

Khi chúng ta cầu nguyện, thật là ý tưởng hay nếu như xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết nhận ra kế hoạch của Người trong đời sống của mình. Khi gặp khó khăn phiền hà hay chán nản mệt mỏi, chúng ta nên dùng ít phút suy nghĩ về cách thức Thánh Grêgôriô Barbarigô dùng thời giờ của ngài. Ngài là một người đáng yêu và giàu lòng quảng đại. Ngài đã mang nhiều người tới gần Chúa hơn bằng gương sáng của ngài.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saints & Santi-Beati-Testimoni)