Ngày 25 tháng 3

St. Humbert of Marolles

Thánh Humbert thuộc nhóm những vị thánh danh tiếng sinh sống tại Neustria và Áo quốc vào thế kỷ thứ 7.

Ngài sinh vào đầu thế kỷ thứ 7 tại Mezieres-sur-Oise trong một gia đình giàu có nhưng rất đạo đức và kính sợ Thiên Chúa. Từ nhỏ ngài đã được cha mẹ hướng dẫn trên con đường đạo hạnh. Ngài tỏ ra là một người con rất hiếu để và thánh thiện nên được nhận vào tu viện Laon lúc đang còn rất nhỏ tuổi và được cắt tóc làm thầy tu. Cũng chính tại tu viện này ngài được phong chức linh mục. Khi cha mẹ ngài qua đời, ngài được tu viện chuẩn cho làm linh mục đời để cai quản tài sản của gia đình.

Khi thánh Humbert đang ở tại nhà trong vùng Mézières thì thánh Amandus, Giám mục Maestricht vừa mới từ nhiệm, đi cùng với tu sĩ Nicacius đến thăm và cho thánh Humbert biết là các ngài sẽ đi hành hương viếng mộ các thánh Tông đồ ở Roma. Thánh Humbert xin được đi cùng đoàn hành hương. Sau đó Humbert lại đi thêm một chuyến hành hương nữa đến Roma.

Sau khi hành hương về thì Humbert quyết định từ biệt lối sống ở đời và xin vào tu viện Elnon ở cùng thánh Amandus đang hưu dưỡng tại đây. Nhưng thánh Amandus gởi ngài đến một tu viện mới thành lập ở Moroilles và ngài đã đem hiến dâng tất cả tài sản cho tu viện này.

Thánh Humbert ở lại trong tu viện này suốt cuộc đời còn lại. Thỉnh thoảng ngài đi thăm các bạn hữu cùng chí hướng như thánh Aldegundus, thánh Wandru và thánh Amandus. Những đấng thánh này đã kết hợp với nhau trong tình bạn và tình yêu của Chúa Kitô. Ngài yên nghỉ trong Chúa năm 680.

PT Huỳnh Mai Trác
(VietCatholic News)