Ngày 02 tháng 2

St. Jeanne de Lestonnac
(1556-1640)

St Jeanne de LestonnacJeanne de Lestonnac sinh ngày 27 tháng 12 năm 1556 tại Bordeaux, nước Pháp. Khi được 17 tuổi Jeanne chấp nhận kết hôn với ông Gaston de Montferrant, Nam tước ở Landiras. Cuộc hôn nhân rất hạnh phúc, cho đến năm 1597 ông từ trần bỏ lại Jeanne và bốn con còn nhỏ dại. Khi con cái đã lớn khôn, Jeanne xin vào tu viện dòng Citeaux ở Toulouse. Người con trai lớn phản đối quyết liệt, hai cô gái theo gương mẹ vào dòng, cô gái út lập gia đình.

Sau 6 tháng sống trong đan viện, sức khỏe của Jeanne hoàn toàn suy sụp, buộc phải rời dòng một thời gian theo lời khuyên của các Bề Trên. Sau khi rời khỏi dòng, chị được khỏi bệnh một cách lạ lùng. Trở về Bordeaux, Chị thu hút được nhiều thiếu nữ, những người sau này trở thành những tập sinh đầu tiên của hội Dòng Đức Bà (Sisters of the Company of Mary) do chị thành lập, được Đức Giáo Hoàng Phaolô V châu phê năm 1607. Nhận ra ảnh hưởng tai hại của bè rối Calvinism đối với giới trẻ, nhà dòng đã mở nhiều trường học cho các thiếu nữ. Cả hội dòng và các trường đều phát triễn cách mỹ mãn dưới sự hướng dẫn khéo léo và thánh thiện của mẹ Jeanne.

Mẹ Jeanne đã gặp phải một sự khó khăn mà phải đến hai năm sau mới vượt qua được. Một nữ tu bày ra những chuyện vu khống mẹ làm cho nhiều người, ngay cả Đức HY De Sourdis cũng phải tin theo. Mẹ bị truất quyền Bề Trên và bị đối xử cách tàn tệ. Nhưng thái độ nhẫn nại và khiêm nhường chịu đựng của Mẹ sau cùng đã chinh phục mọi người và Mẹ đã được hoàn toàn minh oan. Vì tuổi đã cao, Mẹ từ chối trở lại chức vụ Bề Trên; thay vào đó Mẹ đã dùng năm tháng còn lại của cuộc đời để giúp các trụ sở mới thành lập và tu chính lại bộ luật cũng như hiến pháp của dòng. Ngày nay hội dòng phát triễn với trên 2,500 nữ tu phục vụ tại 17 quốc gia trên thế giới.

Mẹ Jeanne de Lestonnac qua đời ngày 02 tháng 2 năm 1640 và được mai táng ở nghĩa trang của nhà dòng, nơi sau này thi hài phát hiện vẫn còn nguyên vẹn. Trong thời kỳ có cuộc cách mạng Pháp năm 1791, thi hài của mẹ được dời sang nhà tại đường rue Port Dijeaux để được bảo toàn, nhưng không may bị quân cách mạng phát giác, chúng báng bổ xác thánh rồi đem vùi lấp. Năm 1822, mẹ Du Terrail tìm lại được xác và đưa về nhà thờ chính tòa và được cung nghinh long trọng về nguyện đường của dòng cho đến ngày nay.

Năm 1901, thi hài của mẹ được cải lên trong tiến trình phong Chân Phước. Các xương đã được nhận ra và thi thể đã được tạo lại. Các bác sĩ hiện diện xác nhận là Mẹ là một phụ nữ cao lớn và xinh đẹp, thuận tay trái. Một ít xương được đặt trong hòm kính tại nhà dòng ở Bordeaux. Trong thời gian trùng tu nguyện đường năm 1956, một phần lớn thánh tích của Mẹ đã được táng trong một áo quan bằng cẩm thạch trắng được đặt bên dưới bàn thờ nơi cử hành thánh lễ mỗi ngày.

Mẹ Jeanne de Lestonnac đã được Đức Giáo Hoàng Leo XIII tôn phong Chân Phước năm 1900 và Đức Thánh Cha Pius XII đã nâng Mẹ lên hàng hiển thánh ngày 15 tháng 5 năm 1950.

(Phỏng dịch theo Patron và Vatican Saints Online)