Ngày 12 tháng 12

St. Jeanne de Chantal
(1562-1641)

St Jeanne de ChantalThánh Jeanne de Chantal từng là một người vợ, một người mẹ, một nữ tu và là người sáng lập tu hội. Thánh nhân sinh ngày 28 tháng 1 năm 1572 tại Dijon, Burgundy, nước Pháp.  Mẹ của ngài từ trần khi ngài mới 18 tháng, và cha của ngài, đứng đầu nghị viện ở Dijon, nước Pháp, là người ảnh hưởng chính yếu đến nền giáo dục của thánh nữ. Lớn lên ngài là một phụ nữ duyên dáng và tế nhị, tính tình hoạt bát và vui vẻ. Năm 21 tuổi, ngài kết hôn với Nam Tước "de Chantal", và có sáu mặt con, ba người con chết ngay từ khi còn nhỏ. Trong nếp sống của lâu đài, ngài phục hồi thói quen tham dự Thánh Lễ hàng ngày, và tích cực tiếp tay trong công việc bác ái. Sau bảy năm kết hôn, chồng ngài từ trần trong một tai nạn săn bắn khiến ngài chán nản và càng đắm chìm trong sự cầu nguyện.

Vào lúc 32 tuổi, ngài gặp Thánh Phanxicô "de Sales", là cha linh hướng và cũng là người bạn thân của ngài. Thánh nhân đã thuyết phục ngài trì hoãn ý định đi tu, và ngài đã vâng lời nhưng thề hứa không tái hôn.

Ba năm sau, Thánh Phanxicô "de Sales" cho biết dự định của thánh nhân về một tổ chức dành cho các phụ nữ mà vì lớn tuổi, vì sức khỏe hoặc các điều kiện nào đó nên không được gia nhập các tu hội khác. Tổ chức này không kín cổng cao tường như tu viện, và hội viên tự do cam kết thi hành các công việc về tâm linh hoặc bác ái. Mục đích tiên khởi của tổ chức là noi gương Ðức Maria khi thăm viếng bà Êlisabét (do đó các hội viên được gọi là các nữ tu Thăm Viếng), với đức tính khiêm nhường và hiền lành.

Vì các phần tử trong tổ chức thường xuyên bị chống đối nên Thánh Phanxicô "de Sales" buộc phải biến tổ chức này thành một tu hội, theo quy luật của Thánh Augustine. Thánh Phanxicô "de Sales" đã viết luận án nổi tiếng về Tình Yêu Thiên Chúa cho tu hội. Khởi đầu tu hội chỉ có 3 phụ nữ, lúc ấy Jeanne de Chantal đã 45 tuổi. Ngài phải trải qua những đau khổ của cuộc đời: khi Thánh Phanxicô "de Sales" từ trần; con của ngài bị giết; trận dịch hạch tàn phá nước Pháp; người con dâu và con rể từ trần. Ngài đã thúc giục nhà cầm quyền địa phương nỗ lực cứu giúp nạn nhân bệnh dịch và dùng mọi tài nguyên của tu hội để cứu giúp người đau yếu.

Trong đời sống tu trì, thánh nữ phải trải qua những thử thách lớn lao về tâm linh -- sự thống khổ nội tâm, sự tăm tối và khô khan tâm linh. Ngài từ trần ngày 13 tháng 12 năm 1641 khi trên đường thăm viếng các tu viện của tu hội. Thánh tích của ngài hiện đang lưu giữ ở Annecy, Savoy.

Ngài được Đức Thánh Cha Benedict XIV tôn phong Chân Phước ngày 21 tháng 11 năm 1751 và Đức Clement XIII đã nâng ngài lên bậc hiển thánh ngày 16 tháng 7 năm 1767.

Lời Bàn

Có lẽ nhiều người rất ngạc nhiên khi thấy một vị thánh phải chịu sự tăm tối và khô khan tâm linh, và sự đau khổ nội tâm. Chúng ta thường cho đó là tình trạng bình thường của những người tội lỗi. Thật sự một số chểnh mảng đời sống tâm linh là vì lỗi của chúng ta. Nhưng đời sống đức tin vẫn là đời sống trong sự tín thác, và đôi khi sự tăm tối quá lớn lao đến độ sự tín thác ấy bị dồn ép đến mức giới hạn.

(Trích Gương Thánh Nhân - ns Người Tín Hữu online & Patron Saints)