Ngày 11 tháng 11

St. John of Alexandria
(550-617)

St John of AlexandriaThánh Gioan sinh năm 550 tại Arnathus, Cyprus là một nhà quý tộc trung thành với Kitô giáo. Ngài đã dùng của cải và địa vị của mình để giúp đỡ những người nghèo khó. Sau khi người vợ qua đời, Gioan trở thành linh mục, rồi Giám mục. Năm 608, ngài được tấn phong làm Thượng phụ Giáo chủ Alêxanđria, Ai Cập. 

Người ta có thể hy vọng gì nơi vị Giáo chủ này, là người hiện đang nắm giữ một vị thế quan trọng? Thánh Gioan khi lãnh nhận chức vụ mới đã tập trung vào việc hàn gắn những mối chia rẽ bất đồng giữa các giáo dân. Chính ngài đã nài xin mọi người thực hành một “Đức ái không biên giới.” Việc đầu tiên ngài làm là xin một danh sách liệt kê đầy đủ những “chủ nhân” của ngài. Người ta xin ngài cho biết lý do - ngài ám chỉ về những người nghèo khổ. Khi tổng kết lại, số người nghèo miền Alêxanđria có khoảng bảy ngàn năm trăm người. Thánh Gioan đã tự nhận làm người bảo trợ mạng sống của họ.

Với tư cách là Thượng phụ Giáo chủ, thánh Gioan công bố những khoản luật và ấn hành những cải cách canh tân. Ngài có lòng khoan dung và đáng kính trọng nhưng rất cương quyết vững vàng. Ngài đã bỏ ra hai ngày trong tuần, thứ tư và thứ sáu, để tiếp chuyện những người ước ao muốn gặp ngài. Họ xếp hàng và nhẫn nại chờ đợi đến lượt mình. Một số người thì giàu có, số khác nghèo khổ và không có nhà ở. Mọi người đều được lãnh nhận cùng một sự ưu ái quan tâm và nhã nhặn lịch thiệp của ngài.

Khi nhận biết trong ngân quỹ của Giáo hội có tám mươi ngàn lượng vàng, thánh Gioan liền phân phát hết thảy cho các bệnh viện và tu viện. Ngài đã lập ra một quỹ từ thiện để nhờ đó những người nghèo có thể nhận được số tiền tương xứng và những phương tiện cần thiết cho việc chu cấp bản thân và gia đình họ. Những người tỵ nạn từ khắp các vùng lân cận cũng được tiếp đón cách nồng hậu. Sau khi những người Ba Tư đã cướp phá Giêrusalem, thánh Gioan gởi tiền bạc và những tiếp tế cần thiết cho các nạn nhân đau khổ. Thậm chí ngài còn gởi những công nhân Ai Cập xuất sắc đến giúp khôi phục lại các ngôi thánh đường ở đó.

Khi dân chúng muốn biết làm thế nào mà thánh Gioan đã có thể quá vị tha và giàu lòng quảng đại như vậy, ngài trả lời nghe có vẻ rất ngỡ ngàng. Một ngày kia khi còn trẻ, ngài đã nằm mộng. Ngài thấy một cô bé xinh đẹp và nhận biết cô bé là biểu hiện của “Lòng Bác Ái.” Cô nói với ngài: “Tôi là nàng Công Chúa vĩ đại nhất của Đức Vua. Nếu ngài tin tưởng tôi, tôi sẽ dẫn ngài đến với Chúa Giêsu. Không ai có quyền thế nơi Người như tôi. Hãy nhớ rằng, chính vì tôi mà Người đã hóa nên một trẻ thơ để cứu rỗi nhân loại.” Thánh Gioan không bao giờ cảm thấy chán khi nói về thị kiến ấy. Ngài dịu dàng khuyên những người sang giàu hãy có tấm lòng khoan dung rộng lượng. Ngài bảo những người nghèo khổ hãy biết tín thác vào Thiên Chúa là Đấng luôn luôn hiện diện ở đó và đang sẵn lòng cứu giúp họ.

Thánh Gioan qua đời cách an bình thánh thiện vào ngày 11 tháng 11 năm 617 tại Arnathus, Cyprus. Thánh tích của ngài hiện còn tại thánh đường Presburg, Slovakia. Vì lòng bác ái lớn lao mà ngài đã được gọi là “người hay bố thí.”

Đôi khi chúng ta dễ bị cám dỗ phải chiếm cho được “địa vị đứng đầu.” Khi chúng ta có những tư tưởng và thái độ như thế, chúng ta hãy cầu xin với thánh Gioan Bố Thí. Chúng ta hãy nài xin ngài san sẻ cho chúng ta tấm lòng bao dung quảng đại của ngài.

(Trích  Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ )